Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Chọn trường nhập học

Gửi các em học sinh khóa 2017,
Hôm nay là ngày 24/04/2013. Nửa chặng đường tháng Tư đã qua, và những hương vị đầu tiên của tháng Năm đang tới. Những lá thư nhập học đã được gửi đi, nhận lấy, và mở ra; những tin tốt lành đã được chào đón và ăn mừng. Tất cả những gì còn lại để hoàn thành giấc mơ Mỹ của các em chỉ là một lá đơn nhập học, một khoản tiền đặt cọc nhỏ cho trường, và một số thứ giấy tờ lặt vặt khác – cuộc hành trình của các em đã gần đến hồi kết. Thế nhưng, đấy là các em nghĩ thế thôi.
Anh đang viết những dòng này thay cho rất nhiều các anh chị ở các khóa trước, những người mà có thể không ghé thăm VietAbroader Forum đủ nhiều để biết về những câu chuyện thành công của các em, nhưng đều mong muốn giúp các em có được cuộc sống tốt nhất có thể trên đất Mỹ. Thông điệp mà anh và các anh chị muốn nhắn nhủ đến các em là: hãy suy nghĩ cực kì kĩ lưỡng trước khi nhập học ở những trường mà các em chọn. Tất cả các trường đều cho các em đến tận 1/5 để quyết định, vì vậy không có lí do gì các em không nên tận dụng khoảng thời gian trước đấy để cân nhắc các lựa chọn của bản thân. Hãy dành nhiều thời gian cho chuyện này, hãy nghiên cứu cẩn thận, hãy đến thăm trường nếu có thể. Đừng để quyết định đi du học của các em trở thành hậu quả của sự lơ đễnh và sơ suất.
Các em có thể đang tự hỏi tại sao lại phải nghiêm trọng như vậy – các em đã đi đến phần cuối của con đường, còn chuyện gì phải lo nữa? Anh sẽ nói rằng, mặc dù việc đi du học đúng là một trải nghiệm đổi đời, nó cũng có thể tác động đến các em theo nhiều cách tiêu cực. Những học sinh năm nhất sẽ không kể chuyện đấy cho các em đâu – họ vẫn đang say sưa với vẻ hào nhoáng mới lạ của cuộc sống đại học, hoặc vẫn còn quá chìm đắm trong cuộc đua ở trung học và không nhìn thấy được những thứ không phải là các thể loại thành tích, và vì thế họ không dễ dàng nhận ra những ngôi trường họ chọn không tuyệt vời như họ tưởng.
Mọi thứ sẽ khác đi khi các em lớn lên. Năm nhất đại học trôi qua như một tuần trăng mật, nhưng rồi những người không còn quan trọng trong cuộc đời các em dần biến mất, cùng với nhu cầu nhận được sự thừa nhận từ họ của các em. Các em bắt đầu nhìn lại những ngôi trường các em đã chọn cho chính bản thân lúc trước bằng con mắt thực tế hơn. Những vấn đề sẽ dần xuất hiện – những vấn đề trước kia các em chưa bao giờ nghĩ tới. Một số em sẽ chán ghét khu dân cư xung quanh trường của các em. Một số em sẽ bị giới hạn về lựa chọn nghề nghiệp, chỉ vì các em học ở một trường bé tí không tên tuổi. Và một số em sẽ phải sống với một tập thể sinh viên khó ưa, thậm chí là với những kẻ cùng lớp hẹp hòi và thiển cận. Cho dù là về chuyện gì đi nữa, những vấn đề sẽ luôn xuất hiện, đơn giản vì chúng là một phần của hiện thực không hoàn hảo này.
Nhiều em sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những vấn đề đó và sẽ vẫn yêu trường của mình. Tuy nhiên, đối với những em bước qua ngưỡng cửa tháng Tư với nhiều lựa chọn trong tay, những thiếu sót của trường có thể khiến các em rơi vào ý nghĩ “giả định”. Lỡ như các em đã chọn sai trường thì sao? Lỡ như các trường kia tốt hơn trường các em chọn thì sao? Liệu các em có hài lòng hơn ở đấy không?
Giả định rất nguy hiểm. Nó nhấn chìm các em trong cảm giác ngờ vực về bản thân, trong cảm giác khao khát một thứ gì đó lẽ ra đã là của các em nhưng các em đã không chọn nó. Các em không hề có một viễn cảnh thực tế tương tự nào để so sánh với hoàn cảnh hiện tại của các em. Chỉ có một phiên bản tưởng tượng, lãng mạn hóa của ngôi trường mà các em đã không chọn bám lấy tâm trí các em, và sẵn sàng nhảy ra mỗi lần các em khám phá thêm một khía cạnh không hay ho của trường các em đã chọn. Thế nhưng, trong phần lớn các trường hợp, những sự giả định hóa ra chỉ là không có cơ sở và không hợp lí – những ngôi trường các em đã chọn sẽ thực sự tốt hơn những trường các em đã không chọn, theo cách này hoặc cách khác – nhưng các em sẽ không biết được điều đấy cho đến sau này. Đối với bản thân anh, phải mãi đến đầu năm thứ hai, khi mà anh đã có cơ hội đến thăm các trường khác và cảm thấy khó khăn trong việc liên hệ và gắn bó bản thân với những trường đấy, anh mới thực sự dứt khỏi việc giả định. Đối với các em, một sự phân tích bằng lý trí hoặc một sự tự thay đổi trong tính cách có thể sẽ làm cho các em thoải mái với những ngôi trường các em đã chọn. Nhưng trước khi những chuyện đấy xảy ra, việc đứng núi này trông núi khác là khó tránh khỏi.
Vậy làm sao để tránh được viễn cảnh này? Anh sẽ nói rằng: hãy quyết định đúng đắn, vì những lí do đúng đắn, bằng những thông tin đúng đắn, ngay từ ngày đầu tiên. Chỉ có những quyết định có cơ sở vững chắc nhất mới có thể giúp các em – cách tốt nhất để tránh chuyện giả định là tước đi những lí do để làm thế.
Đây không phải là một điều dễ làm. Vì thế, có một số điều các em cần phải nhớ. Thứ nhất,những lựa chọn của các em có giá trị càng cao thì việc chấp nhận một lựa chọn trong số đó sẽ càng trở nên khó khăn. Nghịch lý của sự lựa chọn nói rằng việc những sự lựa chọn càng nhiều và càng có giá trị sẽ làm giảm sự thỏa mãn với lựa chọn cuối cùng. Các nhà kinh tế học có thể giải thích được vấn đề này. Khi các em quyết định chọn một lựa chọn nào đó, các em thường sẽ cân nhắc giá trị của lựa chọn tốt nhất trong số những lựa chọn bị bỏ đi, hay còn gọi là chi phí cơ hội. Vì thế, các em càng có nhiều sự lựa chọn, thì khoảng cách về mặt giá trị giữa lựa chọn mà các em quyết định chọn, và lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn bị bỏ đi, sẽ càng nhỏ. Cuối cùng thì các em sẽ vẫn chọn một thứ thôi, nhưng việc bỏ đi những lựa chọn còn lại sẽ trở nên khó khăn hơn.
Thứ hai, các em có thể chọn ở lại Việt Nam. Đúng vậy, các em đã đi đến giai đoạn này của cuộc hành trình, đã thi các kì thi chuẩn hóa, viết các bài luận, nộp hồ sơ, vượt qua các cuộc phỏng vấn, thậm chí là được nhận thư nhập học của trường – vậy tại sao phải từ bỏ hết những thứ đấy? Hãy nhớ rằng, những nỗ lực đó của các em đều là chi phí chìm, tức là không thể được lấy lại cho dù các em chọn ở lại Việt Nam hay là đi Mỹ. Trong khi đó, lí do cho việc làm một chuyện gì phải phụ thuộc vào chi phí và lợi ích các em đạt được nhờ vào chuyện đấy, nói cách khác là chi phí và lợi ích trong tương lai, chứ không nên phụ thuộc vào thời gian, công sức, tiền bạc các em dành để chuẩn bị cho chuyện đó. Việc đi du học ở Mỹ là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng không phải là không có khó khăn, và chắc chắn không phải là con đường trải đầy hoa hồng đến ước mơ của các em. Nếu việc đi du học không phù hợp với các em, các em không nên để bất kì một nỗ lực nào của các em trong quá khứ ảnh hưởng đến quyết định ở hiện tại.
Thứ ba, tác động từ bạn bè chỉ làm tình hình tệ hơn. Vào thời điểm này, các em vẫn còn đang học trung học và vẫn tiếp xúc với những người bạn đã ở cạnh các em trong suốt cuộc đua đến đại học Mỹ thời gian qua. Các em đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc vào quy trình tuyển sinh đến mức các em và bạn của các em có thể sẽ đánh giá hình ảnh và con người của các em dựa vào trường mà các em chọn. Vì thế, đừng biến chuyện chọn trường để nhập học thành một cuộc đua thứ hai. Đừng để người khác ảnh tác động đến một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời các em – những người bạn mà các em cảm thấy phải gây ấn tượng có lẽ sẽ chẳng còn liên lạc với các em 5 năm sau. Hãy coi chuyện này như là một cơ hội này để suy nghĩ nghiêm túc xem các em muốn việc học của bản thân sẽ như thế nào. Hãy coi chuyện này như một quyết định chỉ dành cho bản thân các em, vì những kẻ chiến thắng thực sự trong cuộc đua này là những kẻ thực sự biết và và thực sự làm những điều tốt nhất cho chính bản thân họ.
Nói tóm lại, thông điệp chung cho cả ba điều trên là: anh rất mong các em tìm hiểu về những lựa chọn của các em càng nhiều càng tốt từ bây giờ, để các em biết chính xác các em sẽ trải qua những gì sau này.
Hãy tận dụng khoảng thời gian từ giờ đến 1/5 để biết về các trường của các em bằng cách quan sát. Hãy lùng sục trang web của các trường để xem càng nhiều tranh ảnh càng tốt. Hãy tham gia một chuyến tham quan ảo xung quanh trường thông qua trang web hoặc qua kênh Youtube của trường. Hãy chú ý đến bản đồ nước Mỹ để biết trường các em ở đâu và cách các trung tâm lớn bao xa. Cùng lúc đó, hãy lắng nghe. Hãy nói chuyện với các nhân viên hội đồng tuyển sinh, các học sinh ở các khóa trước, các học sinh vừa được nhận vào trường. Hãy tìm hiểu xem các học sinh Việt Nam nghĩ gì về trường thông qua các bài viết cũ và mới về trường trên VietAbroader. Hãy nói chuyện với gia đình các em về kế hoạch của bản thân, và cho họ biết những gì các em đã tìm được về trường của các em.
Hãy đi tìm hiểu về các trường của các em càng nhiều càng tốt, bởi vì xét cho cùng, các em phải tự chịu trách nhiệm cho việc học của chính các em. Không ai khác có thể tác động và nên tác động đến quyết định này ngoài chính các em.
Sau đây là một số mảng quan trọng về các trường đại học mà anh thấy các em học sinh trung học thường không chú trọng khi chọn trường nhập học:
Chi phí: Một vài nghìn đô la có thể không phải là vấn đề đối với các em trong cả cuộc đời, nhưng vẫn là một khoản tiền không nhỏ từ phía gia đình. Đừng để khoản đóng góp của gia đình hay những khoản nợ trở nên gánh nặng của các em trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, những trường có chi phí hơi cao vẫn có thể đem lại những lợi ích lâu dài để bù đắp cho những vấn đề hiện tại. Cho dù tình hình tài chính của các em là thế nào đi nữa, các em hãy quyết định khôn ngoan và đúng đắn.
Địa điểm: Đối với những em sống nhiều năm ở Việt Nam, địa điểm của nơi các em sống chưa bao giờ là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, khi quyết định chuyện học ở Mỹ. nơi mà một tiểu bang có thể nằm trong nhiều hơn một múi giờ, hãy cân nhắc cẩn thận xem các em có thể sống trong những vùng hẻo lánh hoặc có khí hậu khắc nghiệt hay không. Các em có thể sẽ cảm thấy ức chế về việc không tiếp xúc được các trung tâm lớn, hoặc trải qua hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Seasonal Affective Disorder). Và Minnesota là nơi lạnh hơn bất cứ thứ gì mà các em đã từng trải qua trước đây.
Văn hóa trường: Những bài đánh giá và sách quảng cáo có thể sẽ không thể vẽ nên được một bức tranh toàn cảnh về trải nghiệm ở đại học. Vì thế, hãy xem xét môi trường học tập, văn hóa hẹn hò, văn hóa tiệc tùng, quan điểm về LGBT… - những mảng mà các em học sinh Việt Nam nhìn chung không có cơ hội để tiếp cận cho đến khi vào đại học, nhưng lại rất có tác động trong việc hình thành nên con người của các em sau đại học. Hãy nhớ rằng đây là ngôi nhà thứ hai của các em và cũng là nơi mà những sự thay đổi lớn nhất về con người các em sẽ diễn ra.
Bạn bè: Việc các em muốn ở gần những người bạn thời trung học để cho sự chuyển tiếp từ trung học lên đại học trở nên dễ dàng hơn là điều dễ hiểu. Đối với một số em, những người bạn này là những người hiểu các em nhất. Đối với một số em khác, những người bạn này đóng những vai trò quan trọng trong cuộc đời các em. Tuy nhiên, cuộc sống đại học không phải là lúc bám víu lấy những người bạn từ quá khứ. Các em càng đi xa và đi rộng, càng ít người ở lại với các em. Chính những người bạn mới trong cuộc sống đại học mới góp phần tạo nên trải nghiệm ở đại học của các em, chứ không phải những người bạn từ thời trung học. Mặt khác, các em cũng cần nghĩ về những người bạn mà các em sẽ gặp trong trường: các em có muốn làm bạn trong môi trường có quá nhiều sinh viên quốc tế? Quá nhiều sinh viên Việt Nam? Quá nhiều vận động viên? Quá nhiều học sinh luật hoặc y dược?
Cuối cùng, anh và các anh chị khóa trước chúc các em những điều may mắn nhất trong quá trình chọn trường để nhập học. Và cho dù các em có đi đâu nữa, hãy chuẩn bị tinh thần để trải nghiệm những năm tháng đáng nhớ và tuyệt vời nhất.
Theo Vietaboarder

0 nhận xét: