Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường Đại học

Những trường ngoài nhóm IVY LEAGUE

 Ngày nay " Ivy League" là tên gọi của một nhóm gồm tám trường Đại học có đầu vào vô cùng khắt khe, nhưng thuở ban đầu là tên của một giải đấu thể thao dành cho một số trường ở vùng bờ biển đông. Khi tìm trường để học, nhiều sinh viên quốc tế đinh ninh rằng phải học được một trường Ivy League thì mới được đào tạo có chất lượng. Thật sự các trường Ivy League là những trường xuất sắc, nhưng bạn phải nhớ rằng tại Hoa Kỳ có trên 4000 đại học để bạn chọn. Đừng gạt một trường nào đó ra chỉ vì bạn chưa từng nghe đến tên; mọi chọn lựa phải dựa trên nhu càu riêng của bạn. Bạn nên xem xét mọi phương án để tìm được trường phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. 

Các bảng xếp hạng
Không có một danh sách chính thức nào về các trường thuộc nhóm 10, 20, 50 hay thậm chí 100 trường hàng đầu của Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ không xếp hạng các trường Đại học. Nhiều khi việc xếp hạng mang tính chủ quan và không coi trọng các yếu tố như tiêu chuẩn học thuật hoặc uy tín của trường. Hơn nữa, nhiều trường giỏi lại không muốn cung cấp thông tin cho các tổ chức xếp hạng. Bạn hãy dè chừng đối với những bảng xếp hạng không nêu rõ tiêu chí xếp hạng. Khi bắt đầu tìm trường, bạn có thể tham khảo cá bảng xếp hạng đã được nhiều người tin tưởng, nhưng trường "tốt" nhất chính là trường phù hợp với bạn dựa trên những tiêu chí được đưa ra trên đây.

Dịch vụ dành cho sinh viên
Các trường Đại học tại Hoa Kỳ cung câó cho sinh viên nhiều loại dịch vụ như văn phòng sinh viên quốc tế, chương trình này định hướng cho tân sinh viên dịch vụ tư vấn, dịch vụ hỗ trợ pháp lý văn phòng phụ trách chỗ ở, dịch vụ nhiều chế độ, trung tâm y tế, lớp phụ đạo, chương trình tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2, khóa luyện viết, và tư vấn hướng nghiệp. Bạn hãy so sánh các trường đại học để biết ở đâu có những dịch vụ mình cần.

Các chương trình thực tập nội trú hay học tập ở nước khác
Nhiều đại học ở Hoa Kỳ đã đưa vào chương trình đào tạo của mình những chương trình thực tập nội trú (làm việc tự nguyện hoặc có lương) hoặc những chương trình thực tập ở nước khác có thể có ích cho bạn.

Sinh viên khuyết tật
Nếu bạn có những nhu cầu đặc biệt, hãy kiểm tra xem đại học bạn chọn có thể đáp ứng cho bạn hay không. Hãy liên lạc với trường từ rất sớm và bắt đầu tìm hiểu ít nhất hai năm trước ngày bạn dự định lên đường sang Hoa Kỳ du học. Khi liên lạc với các trường đại học để xin thông tin, bạn nhớ cho biết chi tiết về tình trạng khuyết tật của bạn và hỏi trường có thể giúp đỡ những sinh viên như bạn bằng cách nào. Bạn cũng nên kiên hệ với văn phòng  phụ trách về  nhu cầu đặc việt của sinh viên khuyết tật trong trường để biết họ có  những dịch vụ gì. Văn phòng này có thể là một đơn vị riêng với tên gọi Văn phòng hỗ trợ sinh viên khuyết tật ( Office if Disable Student Services) hoặc Văn phòng hỗ trợ khuyết tật (Office of Disability Services) hoặc chỉ là một bộ phận của văn phòng dịch vụ tổng hợp dành cho sinh viên tại trường.

Một số trường đại học có những chương trình dịch vụ tổng hợp về giúp giải quyết khó khăn chung về học tập cho sinh viên khuyết tật, còn một số trường đại học khác lại cung cấp một số ít dịch vụ riêng cho những trường hợp khuyết tật cụ thể. Cùng với gia đình, bạn nên tìm hiểu các dịch vụ đó và đối chiếu với nhu cầu của bạn. Bạn tìm xem dịch vụ nào sinh viên đương nhiên được hưởng miễn phí, dịch vụ nào cần sắp xếp trước và phải trả phí. Nếu được, bạn hãy liên hệ với một sinh viên đang học tại trường có tình trạng khuyết tật giống bạn, đồng thời nên đến tham quan trường. Nếu đủ giấy tờ chứng minh sinh viên khuyết tật có thể yêu cầu được cung cấp những thiết bị đặc biệt , hoặc xin được tăng thời gian làm bài khi dự thi các kỳ thi điều kiện đầu vào bậc đại học như SAT và ACT và các kỳ thi các môn trong năm học.

Như vậy, để có được một danh sách rút ngắn các trường phù hợp, bạn hãy:

  • Liệt kê ra các yêú tố quan trọng đối với bạn, chẳng hạn các tiêu chí về  học tập, địa điểm và chi phí sau đó mới những trường nào đáp ứng các yêu cầu đã đề ra.
  • Tham khảo các niên giám danh bạn đại học và sử dụng các chương trình tìm kiếm trên mạng hay trên máy tính cũng giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm.
  • Tranh thủ gặp gỡ đại diện của các trường đại học Hoa Kỳ hoặc liên lạc bằng email với trường đại học hoặc các sinh viên của họ để được giải đáp thắc mắc.
  • Không có bảng xếp hạng chính thức các trường đại học ở Hoa Kỳ, nên khi tham khảo bảng xếp hạng nào bạn phải kiểm tra kỹ tiêu chí xếp hạng của nó.
Một số trang hữu ích cho bạn:
http://www.princetonreview.com/
http://www.miusa.org/

( Theo cuốn Nếu bạn muốn du học tại Hoa Kỳ)

0 nhận xét: