Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Cùng gặp gỡ gương mặt điển hình tại MIT!

Nhìn dáng vẻ bên ngoài giản dị, ít nói nhưng không phải ai cũng biết đến thành tích học tập “đáng nể” của Nguyễn Vương Linh – một trong 2 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng gần như toàn phần của Học viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng bậc nhất của Mỹ (MIT) trong niên khóa 2013-2017.

Từng là học sinh chuyên toán-tin của Đại học khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội, hành trình đến với học bổng MIT của Nguyễn Vương Linh cũng gặp không ít gian nan thử thách. Tuy nhiên với thành tích Huy chương vàng Olympic tin học thế giới năm 2011 của Linh khiến các bạn học cùng hết sức nể phục. Mọi người vẫn thường nói ai giỏi toán thì không giỏi tiếng Anh. Thế nhưng với trường hợp của Linh lại khác. Em đạt đạt số điểm rất cao:  SAT 1: 2140 điểm, SAT 2: tối đa 2400.
Hiện gia đình Linh vẫn sống ở xã Hòa Lạc, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội). Đến nay bố mẹ Linh vẫn không biết vì sao con trai mình lại có thể giành được học bổng danh tiếng của MIT. Chia sẻ với NEWSTAR mẹ Linh ngạc nhiên kể: “Tôi không hiểu vì sao một nước Mỹ xa xôi như vậy lại chọn con trai tôi để cấp học bổng danh tiếng như vậy. Tôi thầm cảm ơn MIT đã mang đến cho con trai tôi những cơ hội học tập, những điều kiện tốt đẹp nhất để thực hiện đam mê tin học của mình. Tôi cũng rất cảm ơn Trung tâm NEWSTAR đã tư vấn nhiều thông tin bổ ích giúp con trai tôi tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống, học tập tại Mỹ”. Mẹ Linh chia sẻ thêm, Linh lúc nào cũng đam mê tin học và luôn muốn nghiên cứu tìm tòi hơn nữa. Vì thế, em luôn dành nhiều thời gian cho tin học chứ không đi chơi như các bạn cùng trang lứa.

Trong lần trò chuyện mới đây với người đại diện NEWSTAR VIỆT NAM, Linh cho biết lâu rồi em không về Việt Nam nghỉ hè vì phải đi thực tập tại một công ty ở California. Chia sẻ về việc học tập tại MIT, Linh nói: “Em không cảm thấy áp lực nào cả vì trước đây khi học chuyên toán tin tại ĐH Khoa học Tự nhiên em đã quen rồi. Hơn nữa MIT luôn tạo cơ hội cho các sinh viên thích nghi dần, tức là kỳ 1 không chấm điểm và không xếp hạng sinh viên. Tuy nhiên nếu bạn nào không chuẩn bị thì việc học tập tại MIT sẽ rất khó khăn. Vì thực tế cho thấy, bạn có thể là học sinh giỏi nhất lớp ở cấp 3 khi vào MIT cũng chỉ là sinh viên trung bình mà thôi”.

Chia sẻ lý do vì sao lại chọn học 2 ngành cùng một lúc trong 4 năm học đại học, Linh cho biết: “Em học chuyên toán tin nên muốn thử sức khả năng của mình. Em thấy mình học được thì cứ học và bên này khoảng 25% học sinh có bằng kép. Một vài bạn học đủ tín chỉ để lấy 3-4 bằng vì những bạn giỏi nhất là những bạn không cần học nhiều mà chọn đúng môn, đúng nhánh cần học, rồi cứ thế mà bung ra. họ biết họ muốn làm gì và chỉ tập trung vào hướng đấy”.

Linh chia sẻ, ở bậc đại học nếu bạn không vào được MIT thì có thể chuyển tiếp sau 2 năm học tại ĐH khác tại Mỹ. Vì cũng có nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam được nhận từ trường khác vào MIT, hoặc là khi học cao học tiến sĩ thì nên cố gắng vào MIT vì ở đây chỉ có 4000 sinh viên học bậc đại học nhưng có hơn 6000 sinh viên học hệ sau đại học. Và đào tạo sau ĐH mới là thế mạnh của MIT.
Trước khi vào MIT, Linh hay học các khóa học online trước. Vì thế, em khuyên các bạn học sinh muốn vào MIT nên đăng ký học tại các trang như: http://ocw.mit.edu/high-school/physicswww.coursera.orgwww.edx.org;www.udacity.com. Đây là các trang mà có nhiều khóa học về công nghệ của các trường ĐH lớn của Mỹ nên các bạn có thể theo học các khóa học này như một hoạt động ngoại khóa hữu ích.

MIT được đánh giá là một trong những trường đại học tốt nhất thế giới. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành vật lý, kỹ thuật, sinh học, kinh tế… Trường có 81 người được giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác. U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 trong số các trường đại học cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó riêng ngành đào tạo kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành không gian, điện, hóa, thông tin, vật liệu và cơ khí)…

 Còn bạn muốn xem đạt điểm A ở MIT dễ hay khó, bạn hãy xem hình minh họa này nhéPhút nhí nhảnh của cậu sinh viên MIT

Vương Linh với các bạn trong kỳ thi ACM tại Nga 2014


Cùng các anh chị MIT ăn tết

Bài viết được thực hiện bởi NEWSTAR VIETNAM
Mọi sao chép xin vui lòng ghi rõ nguồn.

NEWSTAR VIETNAM tự hào là nơi đào tạo SAT ,SSAT, TOEFL cho các học sinh có nhu cầu lấy học bổng từ bậc trung học, hay đại học. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy, cùng với đội tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp các quý phụ huynh yên tâm khi quyết định cho con đi du học Mỹ.

Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội

0 nhận xét: