Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

TẠI SAO CHO CON HỌC TRƯỜNG NỘI TRÚ TẠI MỸ?


Gần đầy, nhu cầu cho con học trường nội trú của Mỹ ngày càng tăng cao. Lí do thì mỗi người có 1 cách giải thích riêng nhưng vẫn là một đáp án chung:

-       Muốn cho con có cơ hội trải nghiệm tại 1 trường tốt nhất theo chuẩn của Mỹ
-       Tránh các áp lực từ việc học tập tại Việt Nam
-       Có cơ hội vào các trường Đại học danh tiếng với những suất học bổng giá trị


Vì sao nên chọn?

Khá nhiều các tổng thống Mỹ, các quan chức, nhà kinh doanh, kỹ sư nổi tiếng… đã theo học tại một trường trung học nội trú danh tiếng. Nhiều đại học hàng đầu trên thế giới như Havard, Yale, Priceton, Stanford, U Pen… khi nhìn vào hồ sơ sinh viên dự tuyển sẽ quan tâm đến việc sinh viên này đã từng tốt nghiệp trường trung học nào. Các trường trung học danh tiếng có thể sẽ được quan tâm hơn các trường không ai biết tới.

Theo Boading School Review, một website nổi tiếng của Mỹ chuyên giúp các bậc cha mẹ học sinh tìm cách nhập học ở trường nội trú, thì có 6 lý do cơ bản khiến cho việc này.

Một là khả năng quan tâm đến sinh viên. Trường nội trú thường có quy mô lớp học nhỏ, giúp giáo viên trợ giúp hiệu quả học sinh. Lớp học thường được thiết kế đặc biệt để khuyến khích học sinh tham gia giao tiếp.

Hai là chất lượng của giảng viên. Phần lớn các giảng viên trường nội trú có trình độ cao. Nhiều người có bằng thạc sỹ, tiến sĩ, rất nhiều giáo viên dạy nội trú là tác giả sách giáo dục.

Ba là chất lượng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như thư viện, các cơ sở nhà hát, hoặc phức hợp thể thao... cao hơn so với mặt bằng chung.

Thứ tư, các trường nội trú Mỹ luôn là nơi đặt ra các thách thức và tiêu chuẩn cao. Học sinh luôn được hỏi tại sao, vì sao, như thế nào... nhằm khơi dậy sự tò mò, khao khát tìm hiểu và mong muốn giải quyết các thách thức trong cuộc sống.

Thứ năm, lựa chọn tại các trường nội trú có xu hướng khá đa dạng. Ở đây thường có các khóa dự bị đại học. Trường cũng dạy nhiều môn thể thao, nghệ thuật và ngoại khóa, khuyến khích học sinh để thử những điều mới. Nhiều trường nội trú cũng cung cấp cơ hội học tập ở các nước khác nhau trong các chương trình mùa hè hay thậm chí cả chính khóa.

Thứ sáu, trường nội trú là nơi mà các nhân viên tư vấn đại học luôn bám sát học sinh những năm cuối cấp. Nhân viên tư vấn thường có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các ứng viên xác định trường thích hợp, cũng như tư vấn về công việc trong tương lai. Kèm theo đó là các chương trình tham quan các đại học danh tiếng và các công ty xuất sắc trong từng nghề nghiệp để học sinh có trải nghiệm thực sự và dễ dàng lựa chọn.

Ngoài học vấn, trường nội trú Mỹ còn có thể cung cấp cho học sinh nhiều điều bất ngờ. Ví dụ như học cưỡi ngựa, tập lái máy bay thể thao, chèo thuyền, vượt thác bằng bè và leo núi bằng xe địa hình, bắn súng và vượt chướng ngại vật… Các trường nội trú cũng là nơi an toàn cho các học sinh dưới 18 tuổi vì luôn có người chăm sóc và kèm cặp chu đáo. Tất cả các trường nội trú đều có giáo viên ở tại trường. Riêng với RMA, gia đình hiệu trưởng cũng ở ngay trong khuôn viên của trường để có thể trông nom học sinh và xử lý mọi vấn đề 24/24 giờ.

Đáng đồng tiền
Theo khảo sát biểu phí của trường nội trú ở Mỹ, trung bình mỗi du học sinh sẽ mất khoảng 40.000 - 50.000 USD/năm học. Con số này khiến không ít phụ huynh e ngại, phân vân. Nhưng xét về mặt đầu tư lâu dài, đây là chi phí trọn gói ăn ở và học phí trong môi trường học tập với trang thiết bị hiện đại, toàn diện nên đánh giá của nhiều người là "đáng đồng tiền bát gạo" và trong khả năng chi trả, bởi có thể trả hết một lần hoặc chia làm hai đợt thanh toán.
Ngoài ra, những học sinh (HS) có học lực tốt, giỏi ngoại ngữ hoàn toàn có khả năng giành những suất học bổng toàn phần lên đến hơn 40.000 USD. Nguyễn Thanh Hương, HS lớp 10 chuyên Anh trường Trần Đại Nghĩa, vừa được nhận học bổng toàn phần trị giá hơn 45.000USD của trường trung học Grier (dành cho nữ sinh), bang Pennsylvania. Hương không phải là trường hợp hiếm hoi của Việt Nam nhận được học bổng giá trị này. Một số trường có tiếng như: Phổ Thông Năng Khiếu, Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội Amsterdam... hằng năm đều có khá nhiều HS được cấp các suất học bổng toàn phần từ các trường Trung học nội trú danh giá ở Mỹ.
Ông Richard Sherwood, Giám đốc AEG (American Education Group) tại Việt Nam, đánh giá, các bạn HS thuộc khối chuyên của một số trường như trên học rất giỏi, nhưng đa số các em thuộc nhóm "mọt sách, chỉ cắm cúi học và học", rất ít tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng xã hội. Ông chia sẻ, ngay lần đầu gặp Thanh Hương ông đã nhận thấy cô bé là một HS tiêu biểu cho trường phái "học chay" đó. Sau hai năm học nội trú, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, cô bé đã phát triển toàn diện, năng động không kém HS Mỹ. Hương tự tin nộp hồ sơ vào trường kinh tế danh tiếng của Mỹ với nền tảng kiến thức vững chắc từ những năm học cấp 3. Ông Richard Sherwood cũng cho biết thêm, tỷ lệ HS học ở trường công đậu vào trường đại học hàng top của Mỹ chỉ ở mức 0,2%, nhưng tỷ lệ này lên đến 40% ở số HS học ở những trường tư thục, nội trú và có sự đầu tư sớm.
 Phát triển toàn diện
Description: http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/image1/1%20My/noi%20tru%20my%202.jpg
Rõ ràng, qui trình cung cấp nền tảng kiến thức vững, môi trường học tập hiện đại và tích cực, hướng đến phát triển các kỹ năng mềm khác như quản lý thời gian, tính tự lập và khả năng lãnh đạo của HS là "bí kíp" các trường TH nội trú Mỹ đang sở hữu.
Bà Annie Lundahl, đại diện Hiệp hội Các trường TH nội trú (TABS), cho biết: "Ngoài việc mở đường cho HS đăng kí vào các trường đại học có uy tín, các trường nội trú còn mang lại cho HS những lợi ích lâu dài. HS tốt nghiệp từ các trường nội trú đã quen với sự nghiêm túc trong học tập của giáo dục đại học và đã có một số trải nghiệm về sự tự lập. Họ được chuẩn bị để gặt hái thành công và sẵn sàng cho những thay đổi trong cuộc sống". Bên cạnh đó, theo ông Richard Sherwood, trường nội trú còn giúp HS chuẩn bị đối đầu với những thử thách trong cuộc sống khi trưởng thành. Các nghiên cứu cho thấy, họ nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Hoàng Nam, cựu HS trường Lê Hồng Phong, kể, thời gian đầu, Nam hơi khó thích nghi với môi trường nội trú tại Mỹ bởi nó quá khác biệt so với các trường phổ thông ở Việt Nam. Du học sinh không chỉ cần học tốt, đạt điểm cao, mà còn phải nhiệt tình "lăn xả” vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường và xã hội bên ngoài. "Trường nội trú dạy bạn cách trở thành một công dân năng động, có tầm nhìn toàn cầu và bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng", Nam đánh giá.
Một nghiên cứu so sánh giáo dục TH được thực hiện bởi Nhóm Nghệ thuật và Khoa học của Mỹ tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa các trường TH nội trú và sự thành công sau đại học của SV. Nghiên cứu cho thấy, HS của các trường nội trú dành thời gian nhiều gấp 2 lần, khoảng 17 giờ/tuần, cho bài tập về nhà so với mức trung bình 8 giờ/tuần của các bạn cùng trang lứa học ở các trường công. 87% HS tốt nghiệp trường nội trú cho rằng họ được chuẩn bị tốt hơn cho đại học, rèn được tính tự lập, thích nghi với đời sống xã hội và biết quản lý thời gian.

Có tiền, chưa đủ

Tuy nhiên, rào cản lớn với các bậc cha mẹ - không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở Mỹ - khi cho con theo học các trường này, đó chính là đầu tư.

Có hai loại đầu tư căn bản. Một là tiền. Học phí vào một trường trung học nội trú Mỹ dao động trong khoảng 40.000 - 50.000 USD/năm. Mức học phí này có thể gia tăng hàng năm, mỗi năm trong vòng từ 1.000 - 2.000 USD. Những trường đắt giá nhất có mức học phí thậm chí lên đến 100.000 USD/năm.

Nếu chỉ cho con đi du học từ lớp 9, tức là lớp đầu tiên của trung học tại Mỹ cho đến hết lớp 12, một gia đình cần dự trù khoảng 240.000 USD cho toàn bộ chi phí bao gồm học phí, tiêu vặt, đi lại, ăn ở, bảo hiểm và quần áo.

Một số trường có chính sách cấp học bổng hoặc trợ giúp tài chính cho các học sinh xuất sắc trong và ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, chính sách cho học sinh ngoài nước Mỹ không nhiều và có thể thay đổi hàng năm theo ngân sách mà trường có.

Loại đầu tư thứ hai chính là học vấn và khả năng phát triển toàn diện. Không phải bất cứ học sinh nào cũng có thể vào học nội trú. Với đa phần trường trung học nội trú tại Mỹ, nhất là các trường tại khu vực bờ Đông có danh tiếng lâu năm, học vấn và khả năng phát triển toàn diện của học sinh là sự đảm bảo cho khả năng phát triển bền vững của nhà trường.

Vì vậy, nhiều trường trung học nội trú có chính sách tuyển sinh cực kỳ nghiêm ngặt. Học sinh muốn gia nhập các trường này cần phải có điểm SSAT khá cao, thông thường là 2/3 tổng số điểm tối đa, với học sinh quốc tế ngoài điểm SSAT còn cần cần có điểm Toefl, thông thường từ 85 - 100 điểm, thậm chí cao hơn tùy cấp lớp.

Ngoài các điểm số, trường sẽ xét rất kỹ hồ sơ của học sinh bao gồm thành tích học tập trong 3 năm liên tiếp, điểm GPA ( trung bình môn) có cao hay không, học sinh có tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, sinh hoạt cộng đồng tích cực và có thành tựu đáng kể hay không.

Hồ sơ này còn bao gồm các thư giới thiệu từ các giáo viên đã từng dạy học sinh và thậm chí cả hiệu trưởng cũ và được gửi độc lập cho trường. Và cuối cùng chính là bài tự luận theo đề tài của trường cho yêu cầu học sinh có thể truyền tải một vấn đề cá nhân xuất sắc với ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn mực.

Chuẩn bị tốt nhất


Tuy nhiên, mọi chuyện không phải là quá khó khăn. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể tự tìm kiếm thông tin qua mạng Internet, liên lạc trực tiếp với các trường trung học nội trú tại Mỹ hoặc tìm hiểu qua sự tư vấn từ các công ty du học.

Và sau khi có đủ thông tin thì nên dành thời gian để chuẩn bị.

Để có thể vào được các trường này, cần có quá trình cho việc tích lũy tài chính từ cha mẹ và tích lũy thành tích học tập từ con cái. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh Việt Nam sang Mỹ thì quá trình này là khoảng 3-5 năm, để có đủ thời gian nâng cao điểm số, hoàn thiện học vấn tiếng Anh, học thi SSAT và Toefl, chuẩn bị thể lực qua luyện tập thể thao, phát huy năng khiếu văn nghệ, tham gia sinh hoạt cộng đồng để có một hồ sơ nặng ký.

Đó là cả một quá trình đầu tư nghiêm túc và lâu dài để dễ dàng hội nhập với nền giáo dục quốc tế

Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của Quý phụ huynh

Và chúng tôi có các gói chăm sóc các con từ lớp 6, để giúp Quý phụ huynh định hướng cho các con đi đúng lộ trình. Gói dịch vụ: Hành trang chuẩn bị xin học bổng nội trú Mỹ

NEWSTAR VIETNAM  hiện là Đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường TH tư thục nội trú chất lượng cao khắp nước Mỹ. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về trường lớp, hãy liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 04-66874646 -0909885373
Văn phòng phía Nam:
30/1C Ngô Thời Nhiệm. P7, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tel: 0909885373

0 nhận xét: