Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS (3)

Cũng xin nhắc lại để biết trường tốt có nhiều tiêu chuẩn để xét. Nhưng các tiêu chuẩn cơ bản có tính kinh nghiệm của tôi là: Phải được thành lập lâu đời cỡ hơn 100 năm, phải có chế độ học bổng cho du sinh, học bổng phải cao và phải có những chuyên ngành có vị trí hàng đầu nước Mỹ, không cần biết trường lớn hay nhỏ. 

Dĩ nhiên vẫn có những trường chỉ mới thành lập trong thế kỷ XX, nhưng vẫn là trường tốt, song cần phải kiểm tra lại với 2 website quan trọng là collegeboard và princetonreview. Còn các trang web như CHEA hay DAPIP không có giá trị để đánh giá một trường đại học tốt hay không tốt. Hai trangCHEA và DAPIP là của chính phủ, không là của các tổ chức độc lập tư nhân có tính đối trọng để kiểm sóat tình hình giáo dục Mỹ, nên chỉ có tính nghiệp dư để xem chơi, hơn là nghiên cứu giáo dục Mỹ. Bây giờ xin vào 7 trường còn lại ở Illinois.

11. North Central College: Có rất nhiều trường có tên North Central đi kèm, nhưng không phải trường nào cũng là trường đàng hòang. NCC là một trường tư thục không có tên trong 373 trường tốt nhất nhưng là một trường thành lập từ năm 1861, đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học không cao, giá học phí tương đối rẻ ở Illinois. Có các ngành để quan tâm cho bạn nào muốn học trường này: Business/Marketing, Social Sciences, Education, Communications/Journalism, Foreign Language & Literature và Psychology. Có đến 99% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Đến nay ghi nhận có 21 du sinh được nhận học bổng ở NCC với gói học bổng trung bình là 16.786USD/năm. Bạn nào có Toefl on paper khỏang 530 có thể làm đơn xin học bổng ở NCC.

12. School of the Art of ChicagoLà một trường tư thục không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng là một trường đào tạo chuyên ngành về Art, đào tạo cử nhân và cao học, có học phí cao, đòi hỏi ở mức trung bình khi nhập học. 100% sinh viên vào trường này chỉ học các chuyên ngành thuộc Visual & Performing Arts. Tuy học phí cao, nhưng gói học bổng của trường này dành cho du sinh trung bình chỉ 4.480USD/năm cho mỗi gói học bổng. Điều này cho thấy 2 vấn đề: một là kinh phí tài trợ không cao, hai là trường này là trường đào tạo tốt. Các bạn thử tìm hiểu và cân nhắc nhé.

13. University of Chicago: Đây là một trường tư thục khủng của Illinois, trường mà GS Ngô Bảo Châu chọn về để giảng dạy và nghiên cứu. Dĩ nhiên là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đòi hỏi nhập học cao không thua bất kỳ trường Ivy nào trong nước Mỹ. Có 48% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Đối với du sinh năm 2009 có 35 người nhận học bổng với mỗi gói trung bình là 42.760USD/năm. Các ngành mạnh của UC là: Social Sciences, Biology, Foreign Language & Literature, Mathamatics, Physical Sciences, English Language & Literature, Psychology và History. Các bạn nào có tài năng thì hãy nhào vô kiếm gói học bổng lớn.

14. University of Illinois at Springfield: Đây là một trường công lập duy nhất ở Illinois có chế độ học bổng cho du sinh. Nó có 3 campus: Urbana-ChampaignChicago và trường này. Trong đó campus ở Urbana Chapaign là trường nổi tiếng và thuộc hàng khủng. Nhưng 2 campus còn lại thì lại không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy vậy trường này nhận du học sinh với tiêu chuẩn dễ, học phí rẻ nhất Illinois và có chế độ học bổng cho du sinh. Mỗi gói học bổng cho du sinh khỏang 6.315USD/năm và ghi nhận có 5 du sinh trên tòan thế giới. Các ngành mạnh của trường này gồm: Business/Marketing, Psychology, Liberal Arts, Communications/Journalism, Computer & Information Sciences, Security & Protective Services và Social Sciences. Các bạn nào có Toefl onpaper khỏang 520 có thể làm hồ sơ nhập học và kiếm học bổng ở đây

15. University of Illinois at Urbana-Champaign: Đây là trường khủng trong hệ thống trường ở Illinois nói riêng và của cả nước Mỹ nói chung. Dĩ nhiên có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cả 2 và 4 year college. Tuy cùng hệ thống UI, nhưng trường này có học phí cao hơn và tiêu chuẩn nhập học trung bình. Các bạn nào có Toefl on paper khỏang 550 có thể kiếm tìm học bổng ở đây. Các ngành học mạnh của Urbana-Champaign: Business/Marketing, Engineering, Social Sciences, Biology, English Language & Literature, Psychology và Agriculture. Có 72% sinh viên nhập học nhận học bổng. Đối với du sinh gói học bổng chỉ khỏang 2.280USD/năm.

16. University of Illinois at Chicago: Trong 3 campus thì campus này nhập học đòi hỏi mức ở giữa 2 campus trên. Các ngành mạnh gồm: Business/Marketing, Biology, Psychology, Social Sciences, Engineering và Health Professions. Dù không có tên trong 373 trường tốt nhưng có trường y thì không phải là tồi. Các bạn nào muốn tìm học bổng thì vào đây. Ghi nhận có 66 du sinh nhận học bổng ở campus này với gói học bổng khỏang 3.545USD/năm.

17. Saint Xavier University: Cũng là trường tư thục không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ.  Nhưng có trường Y thì không thể là trường không tốt. Đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học trung bình. Học phí tương đối dù là trường tư thục. Có 82% sinh viên hệ cử nhận có học bổng. Học bổng cho mỗi du sinh khỏang 4.416USD/năm. Các ngành mạnh của SXU là: Business/Marketing, Health Professions, Education, Liberal Arts, Social Sciences, Psychology và Biology. Các bạn nào muốn học trường này thì vào đây tìm học bổng.

Có những trường tuy học bổng ít, nhưng học phí rẻ và là trường tốt nên tôi vẫn đưa vào danh sách để các bạn chọn lựa. Ví dụ trường University of Illinois - Springfield dù không có tên trong 373 trường tốt, nhưng nó nằm ở thủ phủ của bang Illinois và là campus chính của UI. Nó có học phí cho du sinh chỉ hơn 18.000USD/năm, mà nó cho du sinh trung bình hơn 6.000USD/năm. Nếu các bạn cố gắng làm hồ sơ nhập học tốt, thì các bạn có thể nhận học bổng cao nhất cho du sinh thì lúc đó các bạn sẽ ít tốn tiền học, ăn và ở hơn những trường cho học bổng hơn 20.000USD/năm, nhưng học phí gần 40.000USD/năm. 

Cũng xin nhắc lại để các bạn không quên là còn những trường khác ở các tiểu bang còn chưa khai phá các bạn hãy tìm thêm. Đặc biệt các trường trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, các bạn sẽ được những học bổng bất ngờ.

Theo BS Ho Hai

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS(2)


6. Illinois Wesleyan University: Hệ thống trường Wesleyan trong nước Mỹ là một hệ thống trường tư thục tốt, dù nó ở tiểu bang nào. Cho nên ILU dù chỉ đào tạo cử nhân, nhưng nó thuộc lọai 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ và trường có hạng trong việc tuyển sinh đòi hỏi cao và học phí thuộc lọai khủng. Các ngành mạnh của IWU là: Business/Marketing, Social Sciences, Visual Performing Arts, English Language & Literature, Psychology, Biology History và Foreign Language & Literature. Có đến 95% sinh viên nhập học năm thứ nhất nhận được học bổng. Năm 2009 có 19 du sinh nhận học bổng mỗi gói trung bình là 24.040USD/năm. Các bạn có Toefl on paper khỏang 570 hãy mạnh dạn làm hồ sơ nhập học ở trường này.

7. Knox College: Cũng là một trường tư thục có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, cũng chỉ đào tạo cử nhân mà thôi. Đòi hỏi nhập học cũng tương đương hoặc khó hơn Illinois Wesleyan University đã nói ở trên. Nhưng học phí rẻ hơn một ít. Các ngành mạnh của KC là: Social Sciences, English Language & Literature, Foreign Language & Literature, Biology, Education, Psychology, Visual Performing Arts và Physical Sciences. Có đến 97% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Ghi nhận đến nay có khỏang 88 du sinh bậc đại học nhận gói học bổng trung bình khỏang 17.563USD/năm. Các bạn nên quan tâm đến trường Knox College trong con đường kiếm tìm học bổng của mình.

8. Lake Forest College: Cũng là một trường tư thục và 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học cũng giống như hai trường trên. Các ngành mạnh của LFC là: Social Sciences, Communications/Journalism, Business/Marketing, Biology, English Language & Literature, History, Visual Performings Arts, Psychology và Foreign Language & Literature. Có đến 94% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Ghi nhận năm 2009 có đến 111 du sinh nhận học bổng với mỗi gói trung bình khỏang 26.418USD/năm. Đây là một trường đáng để các bạn quan tâm. Du sinh Việt Nam có mặt ở đây hầu như mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

9. Loyola University Chicago: Có nơi gọi tên là Layola University of Chicago. Các bạn đừng nhầm lẫn với University of Chicago. Dù cả 2 trường đều là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng LUC là trường đào tạo cả 2 và 4 year college, qui mô cũng lớn gấp đôi UC, mặc dù về xếp hạng của UC là trường khủng và cao hơn LUC. Nhưng các ngành mạnh của LUC là: Business/Marketing, Social Sciences, Health Professions, Psychology, Biology và Communications/Journalism. Có đến 94% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Mặc dù chưa thấy có con số thống kê cho du sinh. Nhưng là một trường đáng để quan tâm. Bạn nào muốn thì tìm hiểu thật kỹ ở đây.

10. Northwestern University: Đọc tên trường này, nếu bạn nào đã đọc thường xuyên blog của tôi sẽ nhớ trường này là trường khủng. Dĩ nhiên là phải có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cả 2 và 4 year college. Đòi hỏi nhập học không thua bất kỳ trường danh giá Ivy nào. Các ngành mạnh của NWU là: Communications/Journalism, Social Sciences, Engineering, Visual & Performing Arts, Psychology, Biology và History. Các bạn sẽ ngạc nhiên tại sao NWU có trường Kellogg mạnh nhất về MBA mà business/marketing không thấy? Vì đây chỉ là thống kê cho bậc đại học còn MBA là sau đại học. Và MBA thuộc về Art và social science chứ không phải natural science. Chỉ 45% sinh viên bậc đại học nhận học bổng, nhưng học bổng cực cao. Năm 2009 ghi nhận có 24 du sinh nhận học bổng mỗi gói trung bình 38.388USD/năm. Các bạn nào tài năng thì hãy mạnh dạn lao vào kiếm ăn.

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS(1)

Illinois cũng là một tiểu bang nằm ở miền Trung Tây nước Mỹ. Phía Tây của Illinois giáp với Iowa và Missouri. Phía Nam tiếp giáp với Kentucky. Phía Đông chủ yếu tiếp giáp với Indiana, một phần nhỏ tiếp giáp với hồ Michigan, một trong 5 hồ nỗi tiếng gọi là Ngũ Đại hồ. Và phía Bắc tiếp giáp với Wisconsin. Thủ phủ của Illinois là thành phố Springfield. Ở Illinois có 154 trường cả 2 và 4 tear colleges đã được công nhận tính cho đến nay. Trong đó có 17 trường đã được ghi nhận có chế độ học bổng cho du sinh trên tòan thế giới.

Tôi phải nói thêm về ngữ nghĩa một số từ về giáo dục của Mỹ, đặc biệt là chữ Art. Nếu không quan tâm các bạn sẽ hiểu chữ Art là nghệ thuật, nhưng người Mỹ thì không như thế. Người Mỹ xem những ngành nào ngòai khoa học tự nhiên là Art, ví dụ: Education, Economics, v.v... là Art, chứ không phải chỉ có cầm kỳ thi họa mới là Art. Một khi đã là Art thì đòi hỏi sự chính xác như tóan, lý, hóa, sinh, và các khoa học ứng dụng khác như engineering, medicine, v.v... là không có. Cho nên lý thuyết kinh tế học luôn thay đổi là vậy. Một lý thuyết kinh tế được giải Nobel năm trước, thì năm sau có thể lỗi thời, vì nó là Art.

Xin nhắc lại, những ghi nhận trong tất cả các bài viết này là cho đến hôm nay. Các bạn nên tìm kiếm thêm các trường chưa được ghi nhận thì cơ hội nhận học bổng với số tiền mỗi năm cao sẽ là rất có thể. Hãy chịu khó để kiếm tiền bằng trí tuệ chính đáng của mình là một điều đáng quí. 14 trường đó như sau:1. Augustana College: Ở Mỹ có 2 trường mang cùng tên này, một ở South Dakota dạy cử nhân và cao học. Trường còn lại là trường này chỉ dạy cử nhân. Cả 2 là trường tư thục và không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy yêu cầu nhập học không cao, nhưng học phí của trường ở Illinois lại cao. Các ngành mạnh của trường này là: Business/Marketing, Biology, Pre-medicine & Pre-medical studies, Pre-Law, Psychology, Visual & Performing Arts và Foreign Language & Literature. Ghi nhận năm 2009 có 36 du sinh nhận gói học bổng trung bình là 18.000USD/năm. Có đến 98% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Bạn nào có nhu cầu để học chương trình cử nhân cho việc vào y, luật khoa thì đây là một chọn lựa không tồi.2. DePaul University: Là một trường tư thục đào tạo cả 2 và 4 year College đến tiến sĩ. Có trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy vậy, yêu cầu nhập học không cao và học phí tương đối rẻ so với các trường tư khác trong tiểu bang Illinois. Có đào tạo y khoa. Các ngành mạnh ở DePaul là: Accounting, Communication Studies/Speech, Communication & Rhetoric, Psychology, Social Sciences, Computer & Information Sciences và Visual & Performing Arts và Education. Tuy có đến 88% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng, nhưng ghi nhận học bổng trung bình cho du sinh năm 2009 là 5.000USD/năm và có 10 sinh viên nhận được. Bạn nào quan tâm thì vào đây tham khảo.3. Elmhurst College: Cũng là trường tư, không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Trường này đào tạo cà 2 và 4 year College đến cao học. Nhập học đòi hỏi tương đối và học phí cũng tương đối rẻ so với mặt bằng ở Illinois. Các ngành mạnh của trường này gồm: Business/Marketing, Education, Health Professions & Nurse, Psychology và Social Sciences. Có 95% sinh viên nhập học nhận được học bổng. năm học 2009 ghi nhận có 20 du sinh nhận gói học bổng trung bình là 12.467USD/năm. Bạn nào quan tâm thì hãy vào đây để tham khảo.4. Illinois College: Đây cũng là một trường tư thục nhỏ, không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng có giá học phí rẻ và yêu cầu nhập học trung bình. Tuy vậy các ngành mạnh của trường này gồm có: Biology, Social Sciences, Interdisciplinary studies và cdó đến 6% sinh viên xong cử nhân nhập học vào trường Y thì không đến nỗi là trường tệ. Bạn nào có điểm số không cao có thể quan tâm đến trường này, vì năm 2009 có 38 sinh viên xin nhập học và cả 38 người đều được học bổng trung bình mỗi gói 10.000USD/năm.5. Illinois Institute of Technology: Cũng là trường tư dạng như MIT và CIT đã nói trong những bài trước. Cũng là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Qui mô trường này cũng như CIT ở California, nhưng yêu cầu nhập học thuộc lọai tương đối không cao như CIT và MIT. Đào tạo cả cử nhân, cao học và tiến sĩ. Các ngành mạnh chủ yếu là kỹ thuật và khoa học tự nhiên như: Engineering, Architecture, Computer & Information Sciences và Biology. Ghi nhận đến năm 2009 thì có 301 du sinh nhập học bậc đại học nhận gói học bổng khỏang 9.200USD/năm. Song học phí thuộc lọai đắc đỏ ở Illinois. Bạn nào quan tâm thì vào đây nghiên cứu.

Theo BS HỒ HẢI