Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Những chủ đề cần chú ý

1. Dế Mèn Phiêu Lưu Ký

Chủ đề: Một chuyến phiêu lưu/du lịch của bản thân
Cách viết cần tránh: Bài luận loại này nói về các cuộc phiêu lưu đến Anh, Israel, Đà Lạt, và phổ biến nhất chính là nước Mĩ mà các chú dế nhà ta đã may mắn trải qua. Thế nhưng, dù có ở đâu đi nữa, các chú Dế Mèn đều nhất quyết tảng lờ các chi tiết nhỏ nhoi (nhưng rất quan trọng) để sa vào lối mòn ngoác bút tâng bốc cái sự "nhàm": trong chuyến di đến ABC, tôi đã trải nghiệm được những DEF, và gặp các khó khăn GHI. Nhưng cuối cùng tôi đã học được cách hợp tác với người khác và phát hiện được khả năng thật sự của mình. Đâu rồi những chi tiết về người bạn Dế Quắt, đâu rồi cái giọng run run sợ hãi trước chị Cốc, đâu rồi mùi cỏ thơm ngát và màu mây xanh thẳm khi Dế Mèn cất bước lên đường? Hãy đọc lại Tô Hoài, thiếu nhưng chi tiết ấy tác phẩm trứ danh "Dế Mèn Phiêu Lưu Ký" sẽ không còn cái đặc trưng của nó nữa.

2. Em có một khát khao, em có một ước ao

Chủ đề: Ước mơ của bản thân
Cách viết cần tránh: Bài luận loại này lan man về mong muốn của bản thân, với chủ để trải dài từ những khao khát to lớn như giảm thiểu ô nhiễm môi trường hay thay đổi hệ thống giáo dục đến những ước mơ nhỏ bé (nhưng không kém phần hoành tráng) như đi du học khám phá thế giới hay trở thành người có ích cho xã hội. Tin buồn là, dù bạn có tha thiết với mong muốn của bạn mình đến đâu đi nữa thì hội đồng tuyển sinh cũng chẳng quan tâm. Tệ hơn nữa là họ sẽ liệt bạn vào hạng "the ignorant happy people" (những kẻ hạnh phúc và ngẩn ngơ).  Họ muốn nghe về những điều bạn đã làm để đạt được một mục tiêu nhất định hơn là những dòng suy nghĩ vẩn vơ xa vời không có tí trọng lượng đấy.

3. Luận bàn về nhân sinh

Chủ đề: Một vấn đề của nhân loại
Cách viết cần tránh: Bài luận dạng này có hai loại: bình luận như một nhà báo về những vấn đề vĩ mô (tính đúng đắn của hôn nhân đồng tính, sự cần thiết của vũ khí hạt nhân), hoặc chiêm nghiệm như một nhà hiền triết về những vấn đề trừu tượng (nguồn gốc của con người, cuộc sống sau cái chết). Đối với hội đồng tuyển sinh, bài viết loại này chẳng khác gì một bài báo khô khan. Họ muốn nghe về bản thân bạn. Do đó, trừ khi những chủ đề này có liên quan trực tiếp đến kinh nghiệm đổi đời cùa bạn, đừng bao giờ viết liều. Để dành những chủ đề đó cho các bài văn nghị luận trên lớp.

4. Đường Đến Vinh Quang

Chủ đề: Thành công/chiến thắng của bản thân
Cách viết cần tránh: Vốn là họ hàng gần của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, bài luận dạng này cũng đi theo một công thức đơn giản nhưng hấp dẫn (vì quá đơn giản): "Tôi gặp phải một vấn đề nghiêm trọng, nhưng tôi đã rất quyết tâm để vượt qua. Cuối cùng, khi tôi chạy đến đích/được giải nhất/được điểm tối đa, tôi nhận ra công sức bỏ ra là rất xứng đáng." Tại sao tất cả mọi thứ đều phải kết thúc một bài ca chiến thắng nổ lỗ mũi? Thất bại là mẹ thành công, nếu bạn tự nhận được điểm yếu và thất bại của mình, bạn càng "người lớn" hơn trong con mắt các vị quan tòa làm việc quá giờ.
5. Lão Hạc (hay Tích Ôn Nghèo Kể Khổ)
Chủ đề: Vấn đề/khó khăn của bản thân
Cách viết cần tránh: Đây là một trường phái đối ngược hoàn toàn với Đường Đến Vinh Quang. Bạn ỉ ôi than vãn trong bài luận, kể cho họ nghe hàng ngày bạn đạp xe (hay nếu thích phóng đại thì đi bộ) 10 cây số đến trường ra sao, với hi vọng hội đồng tuyển sinh sẽ động lòng thương xót cho hoàn cảnh của bạn đến mức chảy hết tất cả các loại nước trong người ra và nhận bạn, rồi cho luôn học bổng toàn phần. Tiếc thay, bạn có kêu khổ đến mấy mà không chứng tỏ được bản thân mình thì sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho hội đồng tuyển sinh. Họ không quan tâm nhiều đến những khó khăn của bạn; họ muốn biết về quá trình bạn vật lộn và vượt qua những khó khăn đó. Nếu anh Nguyễn Ngọc Ký không kiên trì tập viết bằng chân thì có lẽ đã không gây nhiều cảm xúc trong lòng người đến thế.

6. Mona Lisa

Chủ đề: Một sự kiện đáng nhớ của bản thân
Cách viết cần tránh: Bài luận loại này là một bức tranh bằng lời sinh động và chân thực với tất cả các chi tiết được dựng lên bằng những biện pháp tu từ mà giáo viên đã nói đến nhàm tai trên lớp như ẩn dụ nhân hóa  và những từ ngữ tác động đến cả năm giác quan như từ tượng thanh tượng hình thường gặp trong các quyển sách văn mẫu cho học sinh lớp 6. Nhìn chung, các họa sĩ trẻ thường đắm mình trong việc dựng lên khung cảnh sao cho sắc nét hơn cả TV LCD đời mới nhất được quảng cáo ra rả trên VTV3 mà quên mất rằng những bức tranh này chẳng nói lên tí gì về chính họ. Sau khi đọc xong, hội đồng tuyển sinh có thể sẽ rất ấn tượng bởi bức tranh bạn vẽ ra đến mức cho bạn điểm tối đa về kĩ thuật miêu tả, nhưng họ sẽ chẳng nhớ gì về bạn cả. Hãy nhớ rằng tính cách, suy nghĩ, cảm xúc của bạn mới là chủ để chính của bài luận. Một chút miêu tả về quang cảnh để làm nền cho bài luận là hợp lí, nhưng ý chủ đạo của bài viết phải là chính bạn.

7. Điệp Viên 007

Chủ đề: Bản thân
Cách viết cần tránh: Bài luận loại này xoay quanh sự hiểu biết của bạn về một nhân vật bí ẩn. Bạn dường như không biết gì về nhân vật này, ngoại trừ giới tính được thể hiện qua đại từ “he”/“she, bạn không hề xuất hiện trong bài văn, và bạn cũng không hề tiếp xúc với nhân vật này trong cả câu chuyện. Tuy nhiên, bạn vẫn nắm rất rõ quá trình phát triển và tâm tư nguyện vọng của nhân vật này, có lẽ nhờ kĩ năng điều tra do thám tài ba của James Bond và cơ sở dữ liệu không lồ của cơ quan chuyên nghe lén, nhìn trộm, và đọc trộm NSA . Đáng buồn thay, nhân vật này có xuất chúng thế nào cũng không ngăn được việc hồ sơ của bạn bị từ chối thẳng thừng, đơn giản vì cả bài luận chẳng nói gì về bạn, mặc dù cả người đọc và người viết đều biết nhân vật bí ẩn trong bài thực chất chính là bạn nhưng lại không được gọi tên ra. Bài luận là nơi nói về bản thân bạn, vì vậy hãy luôn kể chuyện từ ngôi thứ nhất.

8. Thần tượng của đời tôi

Chủ đề: Người có ảnh hưởng lớn đến bản thân
Cách viết cần tránh: Bài luận loại này là một phiên bản cao cấp hơn của Điệp Viên 007. Nhân vật bí ẩn giờ đây đã được thay bằng người thật trong cuộc đời của bạn với lai lịch rõ ràng. Người này có thể là người thân như bố mẹ anh chị ông bà bạn bè hoặc là nhân vật vĩ đại như Bill Gates, Steve Jobs… Cho dù là ai đi nữa, người này rất tuyệt vời trong mắt bạn và có ảnh hưởng lớn đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời bạn. Vì vậy, bạn dành hơn một nửa bài luận để hết mực ca tụng sự tuyệt vời của người này, đến mức hội đồng tuyển sinh không ngần ngại gửi thư mời nhập học cho … người đó (và cũng không ngần ngại từ chối hồ sơ của bạn). Như đã nói (rất nhiều lần) ở trên, luôn luôn viết về chính bạn. Đối với đề tài này, bạn cần nói rõ cách bạn thay đổi do ảnh hưởng của người đó, chứ không phải nói về người đó.

0 nhận xét: