Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Thông tin chung về VISA

1. Các loại Visa

Visa là giấy phép để nhập cảnh vào lãnh thổ nước Mỹ, được cấp bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Thời hạn của Visa là thời gian bạn được sử dụng loại Visa bạn đang có để nhập cảnh vào Mỹ, không phải là thời gian bạn được phép lưu trú ở Mỹ. Nếu bạn rời khỏi Mỹ, thời điểm bạn quay trở lại Mỹ nằm trong thời gian bạn được lưu trú ở Mỹ, và thời điểm này nằm trong thời hạn của Visa, bạn có thể dùng loại Visa đang có để nhập cảnh vào Mỹ. Nếu bạn rời khỏi Mỹ, thời điểm bạn quay trở lại Mỹ nằm trong thời gian bạn được lưu trú ở Mỹ, nhưng thời điểm này không nằm trong thời hạn của Visa, Visa của bạn đã hết hạn, và bạn phải làm thủ tục xin cấp lại Visa ở quốc gia bạn đang lưu trú.
Có hai loại Visa không di cư dành cho học sinh, sinh viên, và nghiên cứu sinh, đó là Visa F1 và Visa J1. Loại Visa bạn được cấp phụ thuộc vào đơn vị bạn theo học ở Mỹ và chương trình học của bạn ở đấy.

1.1. Visa F1

Trước khi tìm hiểu về Visa F1, bạn cần biết về I-20. I-20 là văn bản được cấp bởi trường bạn theo học, để chứng nhận bạn là sinh viên của trường này, đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình, và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi năm. Thời hạn của I-20 kéo dài từ ngày đầu tiên của chương trình học năm nhất đến ngày cuối cùng của chương trình học năm cuối. Khoảng thời gian này là 4 hoặc 5 năm tùy thuộc vào chương trình học của bạn. I-20 sẽ được trường gửi đến nhà bạn sau khi bạn quyết định nhập học và đóng tiền đặt cọc.
Visa F1 có các đặc điểm sau:
- Bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học. Nếu làm việc trong trường học, bạn không được phép làm quá 20 giờ/tuần trong cả năm học.
- Thời gian bạn được phép lưu trú ở Mỹ bắt đầu từ thời điểm 30 ngày trước ngày I-20 bắt đầu có hiệu lực, tức là ngày đầu tiên của chương trình học năm nhất, và kết thúc tại thời điểm 60 ngày sau ngày I-20 hết hiệu lực, tức là ngày cuối cùng của chương trình học năm cuối.
- Thời hạn của Visa F1 là 1 năm.

1.2. Visa J1

Trước khi tìm hiểu về Visa J1, bạn cần biết về DS-2019. DS-2019 là văn bản được cấp bởi các đơn vị tổ chức chương trình trao đổi, để trình bãy thời gian tham gia chương trình, mục đích chương trình, các quỹ liên quan đến chương trình và trình bày xem ứng viên đó có phải theo yêu cầu cư trú tại nước sở tại 2 năm không thông qua việc tham gia chương trình. Thời hạn của đơn DS-2019 kéo dài từ lúc chương trình trao đổi bắt đầu đến khi chương trình kết thúc. Khoảng thời gian này là khoảng 1 năm.
Visa J1 có những đặc điểm sau:
- Bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học. Nếu làm việc trong trường học, bạn không được phép làm việc quá 20 giờ/tuần trong cả năm học.
- Thời gian bạn được phép lưu trú ở Mỹ bắt đầu từ thời điểm 30 ngày trước ngày DS-2019 bắt đầu có hiệu lực, tức là ngày đầu tiên của chương trình, và kết thúc tại thời điểm 30 ngày sau ngày DS-2019 hết hiệu lực, tức là ngày cuối cùng của chương trình học năm cuối.
- Thời hạn của Visa J1 là 1 năm.

2. Quy trình xin Visa

Quy trình xin Visa cho Visa F1 và J1 là gần như giống nhau. Bạn có thể xem thêm ở bài Quy trình xin Visa.
Trong trường hợp bạn chưa có hộ chiếu, bạn phải làm hộ chiếu trước khi xin Visa. Để làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
- Đơn xin cấp hộ chiếu. Bạn có thể tải về tại đây.
- 4 ảnh 4x6 phông nền màu trắng. Bạn sẽ dùng 2 ảnh trong đơn và để 2 ảnh còn lại ở trong hồ sơ.
- Sổ hộ khẩu.
- Giấy chứng nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
- Bản gốc CMND.
Bạn cần nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thuộc tỉnh hoặc thành phố bạn đang ở. Lệ phí để làm hộ chiếu là 200.000 VND. Thời gian cấp hộ chiếu là trong vòng 8 ngày làm việc. Sau đây là địa chỉ của phòng này tại Hà Nội và TPHCM:
- Hà Nội: Số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm / Số 2 Phùng Hưng quận Hà Đông.
- TPHCM: Số 161 Nguyễn Du, quận 1.
Bạn cần trợ giúp về visa, vui lòng liên hệ:

NEWSTAR VIETNAM
Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0985578686
Văn phòng phía Nam:
30/1C Ngô Thời Nhiệm. P7, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tel: 0909885373

Các bài liên quan
https://www.youtube.com/watch?v=mqwdp-gK73w
https://www.youtube.com/watch?v=QXOK0Ujg0Hk
https://www.youtube.com/watch?v=Go7bxuJIen4

0 nhận xét: