Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Chuẩn bị bảng điểm

1. Bảng điểm cấp 3 của trường Việt Nam

Để chứng minh kết quả học tập tại Việt Nam, bạn có thể dùng công chứng học hạ hoặc bảng điểm có đóng dấu của nhà trường. Nếu trường bạn có sẵn bảng điểm bằng tiếng Anh, bạn hãy dùng mẫu bảng điểm đó. Nếu không, bạn có thể dùng mẫu bảng điểm tự thiết kế, sau đó xin dấu của nhà trường ở văn phòng. Trung học phổ thông ở Mỹ bắt đầu từ năm lớp 9, nhưng các trường đại học biết rõ trung học phổ thông ở Việt Nam bắt đầu vào lớp 10, vì thế bạn không cần phải gửi bảng điểm hoặc học bạ lớp 9. Nhìn chung, việc dùng bảng điểm có nhiều lợi thế hơn, vì học bạ khi đem công chứng trông rất xấu và nhếch nhác, và vì bảng điểm tự thiết kế có thể đem lại nhiều thông tin hơn là các điểm số.

Đây là bảng điểm mẫu cho một lớp ban A của trường Hà Nội - Amsterdam. Bạn có thể sửa lại để phù hợp với hồ sơ của bản thân. Khi điền thông tin, bạn cần chú ý những điều sau đây:
- Physical Education là môn Thể dục, Military Education là môn Giáo dục quốc phòng, Vocational Education là môn Học nghề.
- Nếu một môn học không được đánh giá theo điểm mà chỉ được đánh giá là Đạt/Không Đạt, bạn hãy ghi kết quả là Pass đối với Đạt và Fail đối với Không Đạt.
- Nếu một môn học trong bảng điểm mẫu không có trong chương trình học của bạn, bạn hãy gạch chéo các ô điểm của môn đó. Nếu bạn chưa có điểm lớp 12, bạn cũng nên gạch chéo tất cả các ô điểm trong cột năm lớp 12. Bạn không nên để trống để tránh hiểu nhầm từ văn phòng trường và trường đại học Mỹ rằng bạn có điểm nhưng không điền vào, và cũng không nên ghi "N/A", vì văn phòng trường có thể sẽ không hiểu chữ N/A.

- Hầu hết các trường ở Việt Nam không còn giữ hệ thống xếp thứ nữa trong khi các trường đại học ở Mỹ lại khá coi trọng yếu tố này. Vậy nên, nếu bạn có thứ hạng cao trong lớp về điểm trung bình của một môn nào đó hoặc về trung bình tất cả các môn, bạn nên thêm thông tin này vào phần Additional Information Bạn không nên tự thêm thông tin về thứ hạng của bạn theo khối, vì các trường trung học phổ thông Việt Nam không được phép xếp hạng học sinh theo khối, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Nếu hệ thống tính điểm của trường bạn có thay đổi qua các năm, bạn có thể ghi rõ các thay đổi vào ô Additional Information, hoặc thêm một trang nữa vào sau bảng điểm và trình bày cụ thể vào trang thêm này.
- Bạn không nên giải thích quá dài dòng về nội dung của các môn học và cũng không nên đính kèm một bảng giải thích về chương trình học. Hội đồng tuyển sinh ở các trường luôn có những nhân viên tuyển sinh chuyên về hồ sơ của những học sinh ở các vùng miền khác nhau trên thế giới, và những nhân viên này hiểu rõ chương trình học ở các nước trong khu vực của họ. Nếu bạn có đính kèm  bảng giải thích về chương trình học đi chăng nữa thì nhân viên tuyển sinh cũng sẽ không đọc đâu. Ngoài ra, nếu bạn định làm một bản giải thích về chương trình học, bạn sẽ phải làm cho cả 12 môn trong cả 3 năm cấp 3. Điều này quả thật rất tốn thời gian và không đáng làm chút nào.

2. Điểm lớp 12 và điểm tốt nghiệp
Đối với những trường có năm học bắt đầu vào mùa thu, vì quá trình nộp đơn diễn ra vào khỏang thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, bảng điểm khi gửi sang cho trường sẽ không có điểm của học kì đầu của năm 12 (giai đọan từ tháng 9 đến tháng 12). Khi bạn đã có điểm của học kì đầu của năm 12, bạn sẽ phải gửi sang cho trường, bằng cách điền đơn Mid Year Report. Sau khi bạn đã được nhận vào một trường nào đó và quyết định theo học, trường sẽ yêu cầu bạn gửi bảng điểm đầy đủ của năm 12, cùng với điểm tốt nghiệp thông qua Final Report. Nếu bạn nộp đơn khi đã tốt nghiệp cấp 3, bạn phải bổ sung điểm tốt nghiệp vào trong bảng điểm, trong phần Additional Information.

3. Cách gửi bảng điểm và các đơn Report
- Bạn có thể gửi qua đường bưu điện, hoặc gửi qua mạng, thông qua hệ thống CommonApp cho giáo viên. 
Lưu ý: Một số trường yêu cầu bản sao bảng điểm gốc bằng tiếng Việt bên cạnh bảng điểm tiếng Anh. Bạn cần lên trang web của trường để xem trường bạn nộp đơn có yêu cầu này không.

0 nhận xét: