Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Chọn chủ đề viết luận

1. Hiểu đề bài

Đây là 5 đề bài cho bài luận chính mà bạn được chọn:
- Some students have a background or story that is so central to their identity that they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.
- Recount an incident or time when you experienced failure. How did it affect you, and what lessons did you learn?
- Reflect on a time when you challenged a belief or idea. What prompted you to act? Would you make the same decision again?
- Describe a place or environment where you are perfectly content. What do you do or experience there, and why is it meaningful to you?
- Discuss an accomplishment or event, formal or informal, that marked your transition from childhood to adulthood within your culture, community, or family.
Mặc dù 5 đề nói về 5 ý khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung. Nếu bạn chưa nhìn ra điểm chung đó, hãy nhìn xuống dưới:
- Some students have a background or story that is so central to their identity that they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.
- Recount an incident or time when you experienced failure. How did it affect you, and what lessons did you learn?
- Reflect on a time when you challenged a belief or idea. What prompted you to act? Would you make the same decision again?
- Describe a place or environment where you are perfectly content. What do you do or experience there, and why is it meaningful to you?
- Discuss an accomplishment or event, formal or informal, that marked your transition from childhood to adulthood within your culture, community, or family.
Đúng vậy, cho dù bạn có chọn đề gì đi nữa, bài văn phải nói về bạn (chính vì vậy nên tên bài luận là Personal Statement - bài luận cá nhân). Chủ đề không thật sự quan trọng, miễn là bạn cho người đọc thấy được bạn là ai. Nhớ rằng, bài luận là tiếng nói của chính bạn, là cơ hội để bạn cho thấy những mặt khác của bạn mà bảng điểm và các hoạt động ngoại khóa chưa mở ra trước mắt ban tuyển sinh.
Mặc dù chủ đề bài viết không quan trọng bằng cách viết, có những chủ đề sau bạn cần cẩn thận, vì chúng thường làm cho người viết đi quá xa khỏi mục đích ban đầu của bài viết (viết về bản thân). 
2. Bắt đầu viết
Vì cách viết và nội dung quan trọng hơn chủ đề nên khi bắt đầu, bạn không nên nghĩ xem bạn sẽ chọn đề bài nào trong các đề bài được đưa ra, mà thay vào đó hãy nghĩ xem bạn sẽ viết gì về bản thân. Sau khi đã viết xong bài luận hoàn chỉnh, bạn hãy chọn đề bài khớp với nội dung của bài luận. Đến đây, bạn có lẽ đang băn khoăn "Cụ thể là viết về cái gì của bản thân chứ?" Để biết được điều đó, bạn hãy thử làm những cách sau đây:
Nghĩ về điều gì làm bạn khác biệt. Bạn có thể hỏi bạn bè và thầy cô đưa ra 15 tính từ mà họ nghĩ ngay đến khi nghĩ về bạn (khuyến cáo: nên thực hiện bài tập này với những người thực sự biết bạn và nên thực hiện riêng lẻ để người được hỏi không bị ảnh hưởng bởi câu trả lời của những người khác). Với mỗi tính từ, bạn hãy viết ra một đoạn văn hoặc một câu chuyện chi tiếtmiêu tả cách bạn thể hiện tính cách này.
Nghĩ về thời thơ ấu của bạn. Từ nhỏ đến lớn, đã có một niềm đam mê nào bạn theo đuổi và phát triển hay không. Nên chú ý là bạn nên viết về con người hiện tại chứ không phải con người bạn trong quá khứ. Trả lời câu hỏi: quá khứ giúp gì trong việc định nghĩa con người bạn hôm nay?
Nghĩ về ước mơ của bạn. Những ai đã ảnh hưởng bạn trong việc mơ ước hay xác định những mục tiêu bạn đang có? Bạn đã làm gì để phát triển những ước mơ này? Những mục tiêu, ước mơ này có ảnh hưởng, liên kết gì tới cuộc sống của bạn?
Nghĩ về những điều bạn làm bên ngoài trường học. Vì sao bạn lại tham gia những hoạt động đó? Chúng giúp gì trong việc phát triển và định hình con người bạn? Bạn đã học được những gì về bản thân và những người tham gia hoạt động đó?
Nghĩ về một khó khăn mà bạn cố gắng hết sức để vượt qua. Tại sao bạn cho rằng bạn đã vượt qua thử thách đó? Điều đó đã ảnh hưởng bạn như thế nào và thay đổi cái nhìn của bạn ra sao?
Nếu bạn cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ

NEWSTAR VIETNAM
HCM: Tầng trệt tòa nhà ROSANA, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q. 1, Tp. HCM
Tel: 08-222 022 68 – Hotline: 0938082286
HN: Tầng 6 tòa nhà Việt Á, Số 9 Duy Tân, Cầu giấy, Hà nội
Tel: 844- 66874646 - 84-985578686

0 nhận xét: