Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

8 ĐIỀU HỌC SINH LỚP 12 CẦN LÀM NGAY

Đối với học sinh lớp 12 thì đây là khoảng thời gian khó khăn. Hạn cuối để nộp hồ sơ vào các trường đại học đã hiện rõ trước mắt, vì thế đã tới lúc phải hết sức tập trung. Đây là 8 điều các bạn cần làm ngay.
1. Gặp gỡ các đại diện trường. Đây là thời điểm trong năm các nhà tuyển sinh đi rất nhiều nơi trên khắp đất nước để gặp gỡ những sinh viên tương lai. Liên hệ với các trường đại học mà bạn chọn và hỏi xem liệu các nhà tuyển sinh có đi đến nơi mà bạn đang sống không. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho bạn để gây ấn tượng tốt.
2. Thăm trường. Nhiều học sinh đợi cho đến khi họ nhận được giấy báo nhập học của trường thì mới đến thăm trường. Bạn chưa bao giờ hiểu về nó. Làm sao bạn biết được liệu bạn có thích học ở trường đó hay không nếu như bạn không tự mình kiểm chứng?
3. Sắp xếp lịch. Xem lịch để theo dõi hạn nộp hồ sơ cho tất cả các trường đại học mà bạn quan tâm.
4. Thi lại SAT hay ACT. Nếu bạn không hài lòng với kết quả kỳ thi trước thì bạn vẫn còn thời gian để thử lại lần cuối. Vẫn còn thời gian để đăng ký thi ACT vào ngày 11 tháng 12. Bạn phải đăng ký trước ngày 8 tháng 10 cho kỳ thi SAT vào mùng 6 tháng 11. Cơ hội thi SAT cuối cùng của năm là vào ngày mùng 4 tháng 12.
Nếu bạn thi SAT nhiều hơn 1 lần thì đây là tin tốt dành cho bạn: hầu hết các trường đều góp nhặt những điểm thành phần cao nhất của bạn.
Đây là một ví dụ điển hình cho những gì tôi vừa nói: Lần đầu tiên thi SAT bạn được 550 điểm phần đọc, 620 điểm phần toán và 600 điểm phần viết, tổng là 1770/2400 điểm. Lần thứ 2 bạn được 540 điểm phần đọc, 660 điểm phần toán và 590 điểm phần viết, tổng là 1790 điểm. Hầu hết các trường đại học đều lấy kết quả điểm cao nhất từ mỗi phần, điều này sẽ đẩy số điểm của bạn lên đến 1810.
5. Kiếm được 1 nguồn hỗ trợ tài chính. Đừng đợi đến mùa xuân mới tìm ra hình thức hỗ trợ tài chính nào mà nhà trường có thể cho bạn. Trong suốt đầu mùa thu các nhà hỗ trợ tài chính có nhiều thời gian để thắt chặt con số hỗ trợ bạn. Nếu phán quyết của họ không mấy tốt thì hãy xem xét ở trường khác.
6. Viết bài tiểu luận đầu vào. Đây có lẽ là phần khó khăn nhất trong quá trình nộp hồ sơ nhập học. Để tôi nói trước nhé : Hãy viết bài tiểu luận ngay từ bây giờ, đừng để nước đến chân mới nhảy.
7. Yêu cầu giấy giới thiệu. Đừng đợi đến Lễ tạ ơn thì mới xin giấy giới thiệu. Bởi lúc này cố vấn và giáo viên của bạn có thể đang bận rộn với các công việc khác. Hãy xin ngay từ bây giờ và bạn sẽ có được tờ giấy giới thiệu được viết một cách cẩn thận và hay.
Nếu bạn đang phân vân nên để ai viết giấy giới thiệu cho mình thì bạn nên chọn những người có khả năng viết tốt. Ví dụ, con trai tôi đã nhờ hiệu trưởng viết giấy giới thiệu thay vì nhờ cố vấn trường bởi vì thầy hiệu trưởng từng là giáo viên dạy tiếng anh và có tài viết văn.

8. Giảm thiểu danh sách các trường và bắt đầu nộp hồ sơ. Bắt đầu nộp hồ sơ ngay từ bây giờ. Tôi không thể tưởng tượng được lý do có những học sinh muốn nộp hồ sơ tận hơn 8 trường đại học.

Tác giả: Lynn O'shaughnessy

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

DU HỌC MỸ: IVY LEAGUE – CỤM TRƯỜNG HỌC “NĂM SAO” (KÌ 2)

Đối với người Mỹ, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, sự sàng lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý. Đã từ lâu, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Đối với thế giới, Ivy League không chỉ dừng lại ở những trường đại học (ĐH) ưu tú, nó là đỉnh cao trí tuệ và là ngưỡng danh vọng. Bí mật đẳng cấp của Ivy League là gì? Ma lực của thế giới ưu tú đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
ÁP LỰC HỌC NGÀY HỌC ĐÊM
Nhiều bạn trẻ đang phải “văn ôn võ luyện” suốt ngày đêm để mong có cơ hội vào nhóm các trường IVY LEAGUE. Năm 2008, tờ báo New York Times đã có bài viết gây chú ý khi mô tả lại quá trình khổ luyện của các (học sinh) HS trung học Hàn Quốc với giấc mơ vào Ivy League. Tại hai “lò luyện thi” nổi tiếng của đất nước này, một ngày học thường bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc 10h30 đêm. Tại Trung Quốc, nhiều gia đình trung lưu đã áp dụng những hình thức khổ luyện nghiệt ngã cho con mình. Tại Việt Nam, một số “lò luyện thi” thiết kế những chương trình đào tạo tổng hợp công phu và khuyến khích HS đọc 50 quyển sách nguyên bản tiếng Anh trong suốt thời gian theo học.

CHI PHÍ
Học phí của các trường thuộc nhóm Ivy League rất đắt so với các trường ĐH hàng đầu khác ở Mỹ và trên thế giới. Năm 2012, phí học và các khoản chi phí khác kèm theo dao động từ 55.000 đến 58.500 đô Mỹ/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, những khoản phí quý tộc khác còn phụ thuộc vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tại các tổ chức sinh viên. Vì là nơi thu hút những “bộ óc siêu việt” từ khắp nơi đến nước Mỹ, các thành viên Ivy League cũng rất hào phóng tặng học bổng cho những cá nhân suất sắc. Nhiều suất học bổng toàn phần cho 4 năm học chương trình ĐH trị giá tới 5 tỷ đồng.

TẤM VÉ VÀO CỔNG THƯỢNG LƯU
Dù con đường vào tầng lớp ưu tú đã được trải thảm sẵn hay là kết quả của sự phấn đấu phi thường thì sau khi bước qua Ivy League, các SV như nhận được tấm vé vào khu vực dành riêng cho cá nhân ưu tú của xã hội. Ngoài tấm bằng tốt nghiệp ĐH danh giá và cơ hội xin được một công việc ước mơ, cái giá trị nhất mà Ivy League dành cho các bạn trẻ chính là những mối quan hệ. Chắc chắn một điều rằng hầu hết các bạn học cùng lớp/trường của bạn sẽ trở thành những nhân vật đình đám trong tương lai. Bạn sẽ tự hào vì quen biết họ. Còn nếu bạn biết cách phát triển những mối quan hệ thân quen từ campus hoặc networking qua các hội cựu SV của trường, bạn cũng sẽ được mọi người hỗ trợ nhiệt tình. Việt Nam có câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ”, câu này mà áp dụng ở Ivy League thì đúng là “chuẩn”, bởi chuyện vài người bạn giúp nhau trở thành triệu phú là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở đây. Chính vì thế, Ivy League được coi là một “dây chuyền sản xuất” ra những tỷ phú và những nhà lãnh đạo xuất sắc có thể thay đổi cả thế giới.

DU HỌC MỸ: IVY LEAGUE – CỤM TRƯỜNG HỌC “NĂM SAO” (KÌ 1)


(Theo Sinh viên 2!) – Đối với người Mỹ, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, sự sàng lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý. Đã từ lâu, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Đối với thế giới, Ivy League không chỉ dừng lại ở những trường đại học (ĐH) ưu tú, nó là đỉnh cao trí tuệ và là ngưỡng danh vọng. Bí mật đẳng cấp của Ivy League là gì? Ma lực của thế giới ưu tú đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
IVY LAEGUE LÀ GÌ?
Ivy League (Liên Đoàn Ivy) là cụm từ chỉ một nhóm trường ĐH tư thục ưu tú và lâu đời nhất nước Mỹ. Rất tình cờ nhưng cũng đầy ngụ ý, đại bản doanh của các ngôi trường đều nằm gần nhau ở phía Đông Bắc nước Mỹ. Từ đây sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại tới thủ đô Washington D.C và thành phố New York.

ĐẲNG CẤP IVY LEAGUE
Ivy League, đặc biệt là trường ĐH danh tiếng Harvard, đã khẳng định đẳng cấp của mình qua bộ phim “Mạng xã hội”. Bộ phim đã phác thảo một cách rất chân thực và sống động về những gì có thể xảy ra khi một vài “bộ óc siêu việt” là bạn cùng phòng và có cùng sở thích. Những ý tường “tỷ đô” được sinh ra trong những hoàn cảnh như vậy. Khán giả xem phim được chứng kiến sự khởi đầu của Mark Zuckerberg khi anh tạo ra “The Facebook”, phiên bản đầu tiên của mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu như hiện nay.
Với tấm bằng Tốt nghiệp từ Ivy League, sinh viên (SV) có rất nhiều cơ hội xin được một công việc ước mơ cùng với mức lương khởi điểm thường cao hơn so với SV của các trường khác. Tùy vào nghành nghề, họ sẽ được trả lương từ 4.125 đến 4.960 đô Mỹ/tháng (tương đương với 86 triệu – 103 triệu đồng/tháng). Các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ từ lâu đã đặt trọn niềm tin vàochất lượng đào tạo các lãnh đạo của Ivy League. Trong nhiều lĩnh vực mang tầm quan trọng chiến lược và có tầm ảnh hưởng toàn cầu như ngân hàng đầu tư, tư vấn chiến lược, đào tư mạo hiểm, tài chính, chứng khoán… các vị trí chủ chốt thường được để dành cho những cựu SV xuất sắc nhất của Ivy League. Cụm trường cao cấp này cũng khẳng định uy tín của mình khi được CIA (cục tình báo Mỹ) và FBI (cục điều tra liên bang Mỹ) ưu tiên chọn là môi trường truyền thống để tuyển dụng nhân viên vào các vị trí vừa mang tính chất bí mật quốc gia đòi hỏi những tố chất đặc biệt kiểu điệp viên 007.
Không chỉ là chuyện học hành, Ivy League là sự tương đồng trong lối sống, phong cách và đẳng cấp với thế giới quyền quý của Mỹ. Các dòng tộc, những chính khách quyền lực nhất cũng từng học ở đây, và bây giờ các con trai, con gái của họ cũng đang tận hưởng cuộc sống thượng lưu ở chính nơi này.

TOP 8 QUYỀN LỰC

HARVARD UNIVERSITY
Với bề dày lịch sử hơn 376 năm, ĐH Harvard là thành viên lớn tuổi nhất của Ivy League. Là trường nổi tiếng nhất ở Mỹ và được thế giới biết đến nhiều nhất, Harvard đã “nuôi dạy” 7 vị tổng thống Mỹ, 40 chủ nhân giải Nobel và hơn 50 tỉ phú. Tự độc tôn của Harvard đã từ lâu được khẳng định qua câu nói cửa miệng của người Mỹ là nếu muốn con bạn trở thành một trong những người giàu nhất, hãy gửi chúng tới Harvard.
 
YALE UNIVERSITY                
Là “đối thủ truyền kiếp” của Harvard trong mọi lĩnh vực, Yale là cái nôi nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ trong suốt nửa thế kỷ qua. Yale nổi bật với truyền thống lâu đời cùng khuôn viên học xá rộng và đẹp mê hồn.

PRINCETON UNIVERSITY
Trường ĐH Princeton được đánh giá cao ở nhiều nghành như: Toán, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Đây là mái trường của 9 nhà tỷ phú Mỹ, 35 chủ nhân giải Nobel và nhiều nhà toán học được tặng giải Fields - giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới.

COLUMBIA UNIVERSITY
Đây là ngôi trường có nhiều cựu SV quyền lực nhất: 3 vị tổng thống Mỹ, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Mỹ, 82 chủ nhân giải Nobel, 25 chủ nhân giải Oscar… Columbia hằng năm điều hành giải Pulitzer, một trong những giải thường báo chí và văn học cao quý nhất.
 
UNIVERSITY OF PENNSLVANIA
Trường ĐH Pennsylvania có thế mạnh về các nghành Khoa học cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Kỹ thuật và Kinh doanh. Lịch sử và truyền thống của ngôi trường gắn liền với Benjamin Frankin, một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, cùng các cá nhân đã ký tên trên bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và Hiến Pháp Hoa Kỳ.

DARTMOUTH COLLEGE
Là thành viên có quy mô nhỏ nhất Ivy League, Dartmouth cũng có sự khác biệt với vị hiệu trưởng đương nhiệm là một bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc. Qua các đợt khảo sát hằng năm, các cựu SV của trường thuộc nhóm có mức lương khởi đầu sau tốt nghiệp cao nhất nước Mỹ với 4.850 đô Mỹ/tháng (hơn 100 triệu đồng/tháng)

BROWN UNIVERSITY
ĐH Brown đào tạo hơn 120 chuyên nghành, trong đó nổi tiếng ở các lĩnh vực Khoa học xã hội, Kiến trúc, Quản trị kinh doanh, Hoá học… Brown cũng là sự lựa chọn của nữ diễn viên xinh đẹp Emma Watson – thủ vai Hermonie trong loạt phim Harry Potter.

CORNELL UNIVERSITY
Được thành lập vào năm 1865, ĐH Cornell là thành viên trẻ tuổi nhất và cũng là ngôi trường dễ vào nhất của Ivy League. Mức lương trung bình của SV tốt nghiệp vào khoảng 64.300 đô Mỹ/năm.

Các bước chuẩn bị cho 1 trẻ đi du học Mỹ!


Để đáp ứng nhu cầu các phụ huynh muốn có 1 sự chuẩn bị tốt cho các con mình nếu có cơ hội đi du học, Ad muốn có một thông tin cho các mems tham khảo ( chú ý là phù hợp với các con có nhu cầu đi du học nhé, còn các con học ở VN có thể phải khác 1 chút)

- 4 tuổi, nên cho bé học tiếng Anh, tiếp cận với người bản ngữ, để giúp con tự tin và có một giọng nói native like. Duy trì cho con học với người nước ngoài để con tiếp tục có khả năng giao tiếp tốt

- 9 tuổi là thời gian con có thể học thêm ngữ pháp để củng cố thêm các lỗ hổng mà do thời gian học với người nước ngoài ko có đủ.


- 12 tuổi nếu có cơ hội cho các con tiếp cận các môn học bằng tiếng Anh như science, social studies, maths, language arts( chính là các kỹ năng về ngôn ngữ). Các môn học này giúp các em nào có khả năng thi học bổng A star của Singapore vào lớp 9 hoặc thi SSAT để lấy học bổng cấp 3 các trường nội trú tai Mỹ.


- Nếu bạn nào học cấp 3 tại VN thì nên chuẩn bị học TOEFL/IELTS và SAT nếu muốn lấy học bổng đại học đi Mỹ. TOEFL và Ielts đơn giản hơn nên có thể sẽ thi trước, hoặc có bạn nào thông minh lại thích học SAt trước sau đó quay lại học TOEFL thì sẽ đơn giản với bạn đó.


- Khi hết lớp 11, bạn nào muốn học bổng đi Mỹ học, đã phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ và các điểm thi, vì các trường họ nhận hồ sơ từ tháng 12 (tức là ở kỳ 1 của lớp 12).

Có những bạn học trường quốc tế, cũng chưa chắc đã thi SAT và TOEFL cao hơn các bạn học trường VN như Amsterdam, Chuyên ngữ...

Hi vọng các phụ huynh có thể nhìn thấy là các độ tuổi nào nên cho con học gì để có thể có 1 hành trang tốt và ko bị gấp gáp.


Nguồn https://www.facebook.com/HoiNhungPhuHuynhMuonChoConDuHocMy

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÓ HỌC BỔNG CHO CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Schools with Awards to More than 150 Students
Arizona State University (AZ)
Barry University (FL)
Clark Univ. (MA)
Eastern Michigan Univ. (MI)
Grinnell College (IA)
Harding Univ. (AR)
Harvard (MA)
Illinois Inst. of Tech. (IL)
Liberty Univ. (VA)
Louisiana State Univ. (LA)
Macalester College (MN)
Marquette Univ. (WI)
MIT (MA)
Mount Holyoke College (MA)
Ohio Wesleyan Univ. (OH)
Princeton (NJ)
SUNY Plattsburgh (NY)
Univ. of Bridgeport (CT)
Univ. of Houston (TX)
Univ. of Pennsylvania (PA)
Univ. of South Florida (FL)
Schools with Awards to 100-149 Students
Brown Univ. (RI)
Calvin College (MI)
College of Wooster (OH)
Dartmouth (NH)
Dordt College (IA)
Eckerd College (FL)
Florida Inst. of Tech. (FL)
Georgia Southern Univ. (GA)
Graceland College (IA)
Luther College (IA)
Middlebury College (VT)
Northeast Louisiana (LA)
Oberlin (OH)
Savannah Coll. of Art (GA)
Slippery Rock Univ. (PA)
Smith College (MA)
Stanford (CA)
Texas Christian Univ. (TX)
Tri-State Univ. (IN)
Univ. of Miami (FL)
Univ. of Rochester (NY)
Yale (CT)
Schools with Awards to 50-99 Students
Abilene Christian Univ. (TX)
Allegheny College (PA)
Augsburg College (MN)
Beloit College (WI)
Bethany College (WV)
Brandeis Univ. (MA)
Bryn Mawr College (PA)
California Lutheran (CA)
Cleveland Inst. of Music (OH)
Colby College (ME)
Columbia Univ. (NY)
Concordia Coll. (MN)
Cornell Univ. (NY)
Denison Univ. (OH)
Franklin & Marshall (PA)
George Wash. Univ. (DC)
Goshen College (IN)
Houghton College (NY)
Ithaca College (NY)
Julliard School (NY)
Knox College (IL)
Lake Forest College (IL)
Lawrence Univ. (WI)
Lewis & Clark (OR)
Lynn Univ. (FL)
Maharishi Intl. Univ. (IA)
Monmouth College (IL)
North Park Univ. (IL)
Principia College (IL)
Rochester Inst. of Tech. (NY)
Salem College (NC)
St. Augustine's College (NC)
St. Johns College (MD)
St. Lawrence Univ. (NY)
St. Olaf College (MN)
Trinity College (CT)
Tulane Univ. (LA)
Univ. of Maine (ME)
Univ. of Wisc./Eau Clair (WI)
US International Univ. (CA)
Washington College (MD)
Washington Univ. (MO)
Wesleyan Univ. (CT)
Western Maryland Coll. (MD)
Wittenberg Univ. (OH)
Schools with Awards to 15-49 Students
Albright College (PA)
Amherst College (MA)
Augustana College (IL)
Bard College (NY)
Bates College (ME)
Bennington College (VT)
Bowdoin College (ME)
CalTech (CA)
Central College (IA)
Coe College (IA)
Colgate Univ. (NY)
Davidson College (NC)
Dickinson College (PA)
Earlham College (IN)
Eastern Nazarene (MA)
Elizabethtown College (PA)
Elmira College (NY)
Gettysburg College (PA)
Gustavas Adolphus Coll. (MN)
Hamilton College (NY)
Hampshire College (MA)
Hood College (MD)
Johns Hopkins (MD)
Kalamazoo College (MI)
Kenyon College (OH)
Lafayette College (PA)
Messiah College (PA)
Michigan State Univ. (MI)
Mount Union College (OH)
Occidental College (CA)
Southwestern College (KS)
Spalding Univ. (KY)
Swarthmore College (PA)
Taylor Univ. (IN)
Thomas Aquinas Coll. (CA)
Troy State Univ. (AL)
Univ. of Chicago (IL)
Univ. of Colorado/Bldr (CO)
Univ. of Oregon (OR)
Univ. of St. Thomas (MN)
Univ. of the South (TN)
Vassar College (NY)
Wabash College (IN)
Wellesley College (MA)
West Virginia Wesleyan (WV)
William Smith College (NY)
Williams College (MA)

Nguồn: http://www.edupass.org

25 LỖI PHỔ BIẾN NHẤT MÀ HỌC SINH HAY MẮC PHẢI KHI CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC


1. Chỉ hướng tới 1 trường đại học duy nhất
2. Chỉ nhắm tới những trường đại học mà bạn thân của bạn đang định nộp hồ sơ
3. Chọn 1 trường đại học dựa trên chất lượng của các đội thể thao trong trường
4. Dựa vào xếp hạng trên các báo, tạp chí
5. Chọn trường đại học mà bạn trai/ bạn gái của bạn sẽ học
6. Chọn 1 trường chỉ bởi vì đó là nơi mà bố mẹ bạn muốn bạn vào
7. Nộp hồ sơ vào những trường mà bạn không thực sự thích mà chỉ bởi vì bạn nghĩ rằng điều đó sẽ làm cho bố mẹ bạn thấy tự hào hoặc gây ấn tượng với bạn bè của bạn
8. Chọn trường có những hoạt động tiệc tùng hay nhất
9. Chọn trường mà không điều tra xem xét an ninh khu vực đó
10. Chỉ ngắm vào những trường trong phạm vi 50 dặm từ nơi bạn sống
11. Quá nhút nhát để có bất kỳ thắc mắc nào
12. Không xem xét trình độ của bạn như thế nào và bạn muốn gì từ trường đại học
13. Xem xét chi phí học để rồi quyết định nộp hồ sơ
14. Không đến quan sát trường hoặc 1 kiểu trường tương tự trước khi nộp hồ sơ
15. Nghĩ rằng tất cả các trường đại học đều như nhau
16. Chỉ xem xét những trường mà bố mẹ hướng tới
17. Chỉ chọn một trường bất kỳ nào đó thay vì có định hướng cụ thể cho tương lai
18. Chọn 1 trường theo tiêu chí liệu sinh viên trường đó có cuốn hút không
19. Tin rằng 1 trường mà càng khó vào thì chất lượng càng tốt
20. Chỉ nộp hồ sơ vào những trường đại học danh tiếng
21. Dựa vào ý kiến cá nhân của người khác
22. Dựa vào quảng cáo của trường
23. Đánh giá nhầm khả năng của bạn để được nhận vào 1 trường đặc thù
24. Lờ đi những nguồn tài liệu có ích mà bạn đang sẵn có
25. Không điều tra kỹ càng các trường mà bạn chọn lựa
Nguồn NEWSTAR

ĐẠI HỌC HARVARD tuyển sinh như thế nào?


Những cô cậu tú muốn có một vé vào Harvard, Đại học số 1 của thế giới theo xếp hạng mới nhất, đương nhiên phải vất vả học hành. Nhưng hiếm ai biết để cho ra đời danh sách các tân sinh viên, ban tuyển sinh của trường đại học danh tiếng này cũng phải lao lực không kém! Tạp chí Business Week cho biết:
Tại Mỹ, hiếm có cuộc so tài nào gay gắt, khốc liệt như qui trình tuyển sinh của các trường đại học. Nhất là khi mỗi năm, số lượng học sinh tại các trường trung học “mạnh tay” hơn trong việc nộp đơn xin xét tuyển vào những đại học danh tiếng, mặc dù cơ hội rất mong manh. Trong lúc đó, bộ máy tuyển sinh của những trường đại học hàng đầu này cũng làm việc hết công suất để chọn ra những sinh viên ưu tú nhất – những người sẽ vinh danh và củng cố thêm uy tín lâu đời của trường. Bạn có nghĩ rằng dang tiếng lâu năm của Harvard sẽ tách trường này ra khỏi sàn đấu tuyển chọn khắc nghiệt? “Chúng tôi làm việc thậm chí còn căng thẳng hơn” – câu nói của William R. “Bill” Fitzsimmons, Trưởng ban tuyển sinh Harvard nhiều năm, chính là câu trả lời.

Chọn & “mua” sinh viên
Đương nhiên Harvard là ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên muốn tiếp tục con đường học vấn sau trung học. Riêng niên khoá 2010 này Harvard đã nhận được gần 23.000 đơn xin dự tuyển. Trường sẽ chỉ chọn 2.100 suất – khoảng 9% – trong số đó, không ngạc nhiên khi đây là một trong những trường có chế độ tuyển chọn khắt khe nhất. Ấn tượng hơn, đến 80% số sinh viên được chọn đã chính thức đồng ý nhập học tại trường, đây là tỉ lệ cao nhất trong số các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. Vì với các trường danh tiếng như Yale hay Stanford, con số này chỉ dừng lại ở 70%. Còn tại một số trường khác như Williams, Duke và Dartmouth, số lượng sinh viên nhập học so với số được tuyển chọn chỉ khoảng 50%, hoặc ít hơn.
Nhưng bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi tận mắt chứng kiến phía “hậu trường” đã làm việc như thế nào để cho ra kết quả như thế. Trong văn phòng của mình, tại Byerly Hall, giữa những chồng đơn dự tuyển cao ngất ngưởng của các thí sinh, ông Fitzsimmons cho biết lý do của sự thành công: Đó là kế hoạch “ba phần”.
Kế hoạch này bắt đầu vào mùa xuân hàng năm, khi Harvard gửi mail đến cho hơn 70.000 sinh viên có điểm số xuất sắc, gợi ý họ nộp đơn vào ngôi trường danh tiếng nhất nước Mỹ này. Danh sách sinh viên được mua từ College Board – nhà tổ chức cuộc thi SAT và ACT Inc. – nhà tổ chức cuộc thi tuyển chọn đại học phổ biến ở miền Trung Tây. Danh sách tuyển chọn này đã qua một lần sàng lọc kỹ lưỡng. Fitzsimmons tự tin cho biết ông tìm được ở đây khá nhiều “viên ngọc sáng” mỗi năm, số này chiếm khoảng 70% lượng sinh viên vào học tại trường Harvard.
Trực tiếp mời gọi
Mỗi năm, Ban tuyển sinh của Harvard sát cánh cùng bốn thành viên danh tiếng khác của College Board , Mỹ là Stanford, Duke, Georgetown và Đại học Pennsylvania, đi khắp 140 thành phố ở Mỹ để tìm kiếm nhân tài. Không dừng lại ở đó, Harvard còn tự tổ chức nhiều chuyến đi đến hàng trăm nơi khác để tuyển chọn những gương mặt mới. Những năm trước đây, thành viên ban tuyển sinh đã ghé đến nhiều thành phố ở Châu Mỹ Latinh, Châu Âu, Châu Phi và miền Viễn Tây. Năm nay, 10% số sinh viên được chọn đến từ các nước khác.
Giảng viên và giáo sư của trường cũng được huy động cho việc tuyển chọn. Ví dụ, khoa Toán đã vào cuộc bằng cách để mắt đến những đứa trẻ xuất sắc trong các kỳ thi tuyển môn toán. Chính sự theo dõi sát sao này là lý do tháng 12 vừa qua, Harvard đã có chiến thắng đầy thuyết phục trước 300 trường đại học khác, để vinh dự nhận giải vàng trong cuộc thi Toán học danh giá Putnam lần thứ 25. Đối thủ theo sát Harvard là Đại học Caltech, chỉ giành được chiến thắng 9 lần.
Lực lượng 8.000 sinh viên tình nguyện cũng được tận dụng triệt để, nhiệm vụ của họ là nhận ra các hạt giống ưu tú và kéo các sinh viên này nhập hội. Và họ cũng tham gia phỏng vấn gần như toàn bộ các thí sinh dự tuyển.
Sàng lọc, đãi “vàng”
Sau khi đã có được danh sách sơ tuyển, công việc khó khăn nhất mới bắt đầu. Fitzsimmons sẽ phân công những thành viên trong tổ sàng lọc lại hàng ngàn sinh viên trong danh sách hiện có. Mỗi đơn dự tuyển sẽ phải “đối mặt” với 6 thành viên trong ban tuyển sinh. Ngoài ra, Fitzsimmons cũng cầu viện đến sự giúp đỡ của các giáo sư trong việc chọn lọc số sinh viên có năng khiếu trong ngành học của họ.
Vào tháng hai, các đơn xin dự tuyển sẽ được chia cho 20 phân ban tuyển sinh dựa theo vị trí địa lý (Ví dụ: các đơn của bang Indiana và Illinois sẽ thuộc trách nhiệm của cùng một phân ban). “Sau đó, chúng tôi đưa từng trường hợp dự tuyển ra thảo luận như trong một phiên toà” Fiztsimmons nói. Trong quá trình thảo luận, các phân ban sẽ bình chọn và những sinh viên nhận được số phiếu cao sẽ lần lượt được 35 thành viên trong hội đồng tuyển sinh xem xét. Quá trình này được lặp lại liên tục bởi một chuỗi các cuộc họp kéo dài trong hai tuần. Thảo luận và bình chọn chỉ đừng lại khi số lượng sinh viên dự tuyển giảm xuống bằng với chỉ tiêu cần tuyển.
“Cách sàng lọc này hoàn toàn trái ngược với cách làm việc của máy tính, và bởi vì chúng tôi có rất nhiều người, các tiêu chí kiểm tra và tuyển chọn cũng sẽ rất khác nhau”. Fitzsimmons cho biết.
Thuyết phục nhân tài
Một khi quyết định cuối cùng được đưa ra, Fitzsimmon và ban tuyển sinh tiến đến bước thứ ba của kế hoạch: Dồn toàn lực thuyết phục số sinh viên đạt yêu cầu chọn Harvard là điểm dừng chân. Các giáo sư, cựu sinh viên và sinh viên của trường…, toàn bộ đều được huy động cho việc kêu gọi các tân sinh viên. Từ giữa đến cuối tháng tư, khoảng hơn một nửa số sinh viên được chọn đồng ý nhập học sẽ có mặt trong ngày cuối tuần đặc biệt do trường tổ chức. “Những sự kiện đáng nhớ diễn ra mỗi phút” Fitzsimmons hào hứng nói. “Có một điều chắc chắn, không bao giờ được tạo áp lực cho họ, vì hiệu quả sẽ bằng 0”
Thật vậy, kế hoạch tuyển sinh của Harvard luôn thành công rực rỡ. Con số thuyết phục 80% sinh viên đồng ý nhập học là một minh chứng, dù Harvard không có chế độ bắt buộc xác nhận sớm. Nghĩa là hơn 800 học sinh trung học đồng ý vào học tại Harvard vẫn hoàn toàn tự do rẽ sang một trường đại học khác nếu họ muốn. “Họ hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn, sẽ không có một sự ràng buộc nào” Fitzsimmons nói. Ngược lại, đa số các trường khác thuộc Ivy League đều bắt buộc sinh viên sau khi quyết định phải nhanh chóng nhập học.
Trong lịch sử các trường đại học Mỹ, hầu hết những trường danh tiếng đều có dấu hiệu xuống dốc sau khi đạt được những thành tựu to lớn, vì “ngủ quên trong chiến thắng”. Điều này không xảy ra với Đại học Harvard. Sau nhiều năm làm việc cho ban tuyển sinh của ngôi trường danh tiếng này, Fitzsimmons thừa nhận ông vẫn là một người cầu toàn. “Chúng tôi chỉ đang làm tất cả để kết hợp một chế độ giáo dục tốt nhất với những sinh viên thật sự ưu tú. Chúng tôi luôn hi vọng sự kết hợp này sẽ giúp phát huy được tài năng của các sinh viên lên một mức độ cao hơn. Vì chính họ sẽ đem tài năng đã được rèn giũa đó để phục vụ cho nước Mỹ, và xa hơn, cho thế giới”. Niềm tin này nghe có vẻ “cổ lỗ sĩ”, nhưng đó chính là động lực to lớn, và là lý do vì sao Harvard chưa bao giờ xao lãng việc tìm kiếm những ngôi sao sáng nhất.

BÀI TIỂU LUẬN - ĐẦU VÀO CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

BÀI TIỂU LUẬN - ĐẦU VÀO CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC - Phần khó nhất, tốn thời gian nhất và quan trọng nhất trong quá trình nộp hồ sơ vào đại học

Đối với các học sinh đang nộp hồ sơ vào các trường đại học mà mình lựa chọn thì phần viết tiểu luận là một phần khó khăn nhất. Đa số thí sinh đều đưa ra những bảng điểm ấn tượng và điểm SAT và ACT cao, điều này buộc ban tuyển sinh phải chuyển sang các thử thách khác như bài tiểu luận, giấy giới thiệu của giáo viên, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện và kinh nghiệm làm việc để có thể đưa ra quyết định nhập học. Các thử thách khác này thi thoảng được đề cập đến như là “yếu tố quyết định”.


CÁC LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG VIỆC VIẾT TIỂU LUẬN

Không hiểu đúng ý câu hỏi
Sự rườm rà
Lỗi ngữ pháp và cấu trúc câu

Và KHÔNG chỉnh sửa bài tiểu luận của  một ai đó mà bạn tìm thấy ở trên mạng , điều đó có thể khiến hồ sơ xin nhập học của bạn bị đình chỉ.
Hãy nghe ban tuyển sinh của các trường đại học nói về việc nhà trường tìm kiếm điều gì trong 1 bài tiểu luận.

Nếu như bạn phải lựa chọn giữa một bài tiểu luận bằng video hoặc bằng văn bản --- hãy nghĩ xem đoạn phim đó liên hệ đến bạn như thế nào? Bạn phản ứng như thế nào trước máy quay? Bạn có cảm thấy mình không thể hiện được tốt khi ở trên video, và bạn có thể nhìn thấy điều đó bằng mắt?
Các đoạn video có thể chỉ được xem với hình thức giải trí, nhưng mục đích của bạn ở đây là giới thiệu bản thân tới ban tuyển sinh. Nếu bạn không thể thể hiện tốt bằng hành động trên đoạn video --- hãy bám vào phần viết.
Mặt khác, nếu bạn chỉ được yêu cầu mình bài tiểu luận bằng video hay chỉ có một sự lựa chọn và bạn thích dạng hình ảnh hơn, thì hãy cố gắng làm cho nó phản ảnh tốt nhất nổ lực của bạn về việc thể hiện mình. Bạn nên làm theo cách mà bạn đang có, hãy là chính mình. Không phải bạn đang thử giọng cho một bộ phim --- vì thế đừng diễn kịch!
Hãy sáng tạo! Thể hiện niềm đam mê và sự nhiệt huyết của bạn và hãy là chính mình. Đừng đùa cợt và có hành động thiếu chín chắn.