Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI LÀM HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG NEED BLIND AID


Cụ Hồ có một câu để đời: "Không có gì quí hơn độc lập tự do". Không dễ dàng gì để một đời người có thể thốt lên được một chân lý gói gọn trong vài chữ. Phải trăn trở, phải trầm mình trong hòan cảnh lớn mới có được. Song muốn có được độc lập tự do, có nhiều con đường để đạt được nó. Tôi đồng cảm với những ai muốn kiếm tìm độc lập tự do bằng tài năng thực thụ của mình. 

Cho nên, trong sự kiếm tìm học bổng du học thì nên tự mình kiếm tìm mà không nên thông qua bất kỳ tổ chức nào. Mặc dù khỏang 15 năm nay, ở Việt Nam có nhiều nguồn học bổng như VEF của chính phủ Mỹ hay 322 của bộ giáo dục, ... dễ dàng lấy học bổng hơn cách tự tìm học bổng cho mình. Nhưng cái gì dễ thì đều phải trả giá,.nếu lấy những lọai học bổng này để đi du học thì có nhiều ràng buộc, trong đó, có một ràng buộc là phải quay về làm việc cho nhà nước, mà không được tự do chọn lựa nơi mình đam mê hoặc đúng vai trò, vị trí mà mình có được sau khi hòan thành khóa học. Nên tôi chủ trương muốn nhận học bổng du học thì phải tự thân kiếm tìm. Ngòai việc được độc lập tự chủ ra, việc tự thân tìm kiếm sẽ giúp người học hiểu rõ đối tượng mình đến để học, hiểu rõ văn hóa nước mình đến học và tất cả những điều đó sẽ giúp người học tự tin, thăng tiến bằng khả năng đích thực của mình.

Có một bài viết năm 2008 của Amherst College họ cho rằng, họ phải chuyển chế độ Need Based Aid sang chế độ Need Blind Aid vì 2 lý do: nguồn tài chính của họ dồi dào hơn từ các nhà tài trợ và quan trọng hơn là những năm gần đây mặc dù thí sinh được học bổng Need Based Aid của họ có hồ sơ rất hòan hảo, song khi vào học thì khả năng rất kém. Nên họ muốn chất lượng sinh viên của họ được nâng cao đúng nghĩa. Tại sao chất lượng sinh viên được nhận vào có học bổng nhưng kém thì có nhiều lý do. Sẽ có dịp bàn luận sau. 

Khác với cái gọi là "học bổng tòan phần" của hệ thống giáo dục Anh và thuộc địa của Anh. Mỹ khi đã gọi là cho học bổng tòan phần là cho tất tần tật ăn, ở, đi lại, bảo hiểm y tế, etc... Còn Anh, Úc, ... khi gọi là học bổng tòan phần thì họ chỉ có cho tiền học mà thôi. Tiền ăn, ở và đi lại... bạn phải tự lo lấy. Dĩ nhiên ở đây chỉ bàn về học bổng tự săn, chứ không phải học bổng liên kết giữa 2 chính phủ với nhau.

Bài viết này chỉ điểm qua một số điều quan trọng trong 3 trường đầu theo vần alphabet có chế độ Need Blind Aid. Dĩ nhiên không dành cho những ai chưa có khái niệm về việc tìm hiểu thông tin để làm một bộ hồ sơ săn học bổng như thế nào?

Amherst College in Matssachusetts: Các bạn cần quan tâm đến các links sau:

Bates College in Maine: Các bạn cần lưu ý các links sau:

Dartmouth College in New Hampshire: Các bạn cần quan tâm đến những links sau:
4. Early, Regular & Transfer.

Các bạn có tài năng mà đang theo học năm thứ nhất, thứ hai các đại học trong nước cũng đừng nên ngần ngại làm hồ sơ xin học bổng theo lọai Transfer Students nhé.

Ngòai ra, hãy cố gắng tìm kiếm apply theo lọai Leadership hoặc Full scholarship trên website nếu có ở mỗi trường. Một trường có lọai làm hồ sơ nhập học theo Leadership, mà các bạn apply theo dạng xin học bổng bình thường thì khó lòng nhận học bổng tòan phần.

Một điều quan trọng không kém là các bạn cần tìm hiểu những thông tin khác ngòai website của trường mà bạn muốn săn học bổng. Hai trang webs quan trọng mà các bạn cần là College Board và Princeton Review. Chúng sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy rõ hơn những con số biết nói để các bạn quyết định cho mình. Phải tự thân nổ lực thì mới kiếm được 40-60 ngàn đô la mỗi năm ăn học. Sự nổ lực không chỉ có ở bản thân thí sinh mà cần một sự kết hợp nhuần nhuyển cả phụ huynh ở mọi vấn đề trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Bất kỳ ai cũng có một khả năng như nhau về việc cố gắng để đi đến một mục tiêu khó khăn. Trí thông minh đóng vai trò rất nhỏ và nó chỉ đóng vai trò khai phá cho một vấn đề. Việc cố gắng để lấy một học bổng là ngang nhau cho mọi đối tượng, mọi tầng lớp xã hội có một điều kiện đủ để học trong thời đại thông tin tòan cầu. Quyền năng của mỗi cá nhân là sự cần cù và máy tính nối mạng tòan cầu, mà không có đặc quyền cho của riêng ai.

Chúc các bạn may mắn,
Nguồn http://bshohai.blogspot.com/2010/09/nhung-ieu-can-thiet-khi-lam-ho-so-xin.html

Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở VIRGINIA


Cái tên Virginia (VA) là đặt theo tên của nữ hoàng Elizabeth đệ nhất, người được mệnh danh là Virgin Queen. Virginia là một trong 13 tiểu bang đầu tiên đứng dậy chống lại sự đô hộ của Anh. VA thuộc miền Nam nước Mỹ, đúng ra về mặt địa lý nó thuộc Đông Nam Mỹ. Bắc giáp Maryland và WA D.C. Tây giáp West Virginia và KentuckyNam giáp Tennessee vàNorth Carolina. Đông là bờ biển phía Đông của nước Mỹ, bờ biển VA nối liền với WA D.C. Có vài điều rất đặt biệt của VA mà ít ai quan tâm, là nó được mệnh danh là đất địa linh nhân kiệt của nước Mỹ, nên nó được mệnh danh là Mother of Presidents. Chỉ riêng VA đã cung cấp cho nước Mỹ đến 8 ông  Tổng thống Hoa Kỳ (George Washington(tại Wakefield, Westmoreland County),Thomas Jefferson (tại Shadwell, Albemarle County), James Madison (tại Port Conway, King George County), James Monroe (tại Westmoreland County), Woodrow Wilson(tại Staunton), William Henry Harrison (tại Berkeley, Charles city County), John Tyler(tại Greenway, Charles City County) và Zachary Taylor (tại Orange County), hơn bất kì một tiểu bang nào khác. Bốn trong năm tổng thống đầu tiên là từ Virginia, và bảy trong mười hai tổng thống đầu tiên. Tổng thống gần đây nhất xuất thân từ Virginia là Woodrow Wilson, tổng thống thứ 28. Virginia cũng được biết đến như là "Mother of States", bởi vì một phần của VA nguyên trước đây là thuộc địa sau này trở thành Kentucky, Indiana, Illinois  Tây Virginia cũng như một vài phần của Ohio.

Đây cũng là một bang nổi tiếng về giáo dục. Đến nay VA được ghi nhận có 105 trường college cả 2 lẫn 4 năm đã được công nhận qua College Board. Trong đó có 61 trường college 4 năm và cũng đã ghi nhận có 13 trường 4 năm đã từng có du sinh theo học mà có học bổng như sau:

1. George Mason University
Main Address:
4400 University Drive
Fairfax, VA 22030-4444
(703) 993-1000
http://www.gmu.edu/

2. James Madison University
Main Address:
800 South Main Street
HarrisonburgVA 22807

(540) 568-6211
http://www.jmu.edu/


3. Marymount University
Main Address:
2807 North Glebe Road
ArlingtonVA 22207

(703) 522-5600 


4. Radford University
Main Address:
East Main Street
RadfordVA 24142

(540) 831-5000
http://www.radford.edu/


5. Randolph College

Main Address
2500 Rivermont Avenue
LynchburgVA 24503-1555

(434) 947-8000 

6. Randolph-Macon College
Main Address:
PO Box 5005
AshlandVA 23005-5505

(804) 752-7200
http://www.rmc.edu/


7. Roanoke College
Main Address:
221 College Lane
SalemVA 24153-3794

(540) 375-2500
http://www.roanoke.edu/


8. Shenandoah University
Main Address:
1460 University Drive
WinchesterVA 22601-5195

(540) 665-4500
http://www.su.edu/


9. Sweet Briar College
Main Address:
Sweet BriarVA 24595
(434) 381-6100
http://www.sbc.edu/


10. University of Richmond
Main Address:
28 Westhampton Way
University of RichmondVA 23173

(804) 289-8000
http://www.richmond.edu/


11. University of Virginia
Main
 Address:
PO Box 400160
CharlottesvilleVA 22904-4160

(434) 924-0311
http://www.virginia.edu/
12. Virginia Commonwealth University

Main Address:
821 West Franklin Street
RichmondVA 23284

(804) 828-0100
http://www.vcu.edu/


13. Washington and Lee University
Main Address:
204 West Washington Street
LexingtonVA 24450-2116

(540) 458-8400
http://www.wlu.edu/


Theo hiểu biết của tôi còn rất nhiều trường khác rất tốt ở VA có chế độ học bổng cho du sinh, nhưng đến nay ghi nhận thường xuyên nhất có du sinh nhập học và nhận học bổng là 13 trường trên. Các bạn nên khai hoang vùng đất mới, các bạn sẽ không thất vọng. Đừng chen chân vào vùng đất cũ, đó là tương lai sáng lạng.

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,

Theo Blogger

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở BANG WASHINGTON


Ở Mỹ có 2 nơi được đặt tên theo họ của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ngài George Washington. Một là thủ đô Washington (Washington DC) đã viết ở phần đầu loạt bài này. Còn lại bài này là viết về tiểu bang Washington (WA) là một bang thuộc miền Tây nước Mỹ, nhưng đúng nhất là Tây Bắc theo địa lý. Thủ phủ của WA là thành phố OlympiaBắc WA giáp với bang British Columbia thuộcCanada. Đông giáp IdahoNam giáp Oregon và Tây giáp Thái Bình Dương.

Đến nay theo College Board ghi nhận WA state có 70 trườngcollege cả 2 năm lẫn 4 năm đã được công nhận. Trong đó có 33 trường college 4 năm, nhưng cũng chỉ có 6 trường được ghi nhận đã có du học sinh nhận học bổng như sau:

1. Cornish College of the Arts
Main Address:
1000 Lenora Street
Seattle, WA 98121
(206) 726-5151
http://www.cornish.edu/

2. Pacific Lutheran University
Main Address:
1010 South 122nd Street
TacomaWA 98447-0003

(253) 531-6900
http://www.plu.edu/


3. Saint Martin University
Main Address:
5300 Pacific Avenue SE 
Lacey, WA 98503-7500 
(360) 491-4700
http://www.stmartin.edu/

4. University of Puget Sound
Main Address:
1500 North Warner Street
TacomaWA 98416-1062

(253) 879-3100
http://www.ups.edu/

5. Whitman College
Main Address:
345 Boyer Avenue
Walla WallaWA 99362-2083

(509) 527-5111
http://www.whitman.edu/

6. Whitworth University
Main Address:
300 West Hawthorne Road 
SpokaneWA 99251
 
(509) 777-1000

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở WISCONSIN


Wisconsin (WI) là một bang nằm ở miền Trung Tây nước Mỹ. Thủ phủ Wisconsin là thành phố Madison. Ở phía bắc nó giáp với 1 cái hồ có tên là Superior để thông qua biên giới Canadavà bang Michigan. Phía đông nó cũng giáp với  hồ Michiganrồi giáp với Michigan, nói chung Michigan bọc lấy WI ở cả 2 hướng Đông và Bắc. Nam giáp với bang Illinois. Tây Nam nó giáp với Iowa còn chính Nam nó giáp với Minnesota.
Cho đến nay, cả bang WI có 77 trường college 2 năm lẫn 4 năm, trong đó có 41 trường college 4 năm, nhưng chỉ có 5 trường có chế độ học bổng cho du học sinh như sau:

1. Beloit College
Main Address:
700 College Street
Beloit, WI 53511
(608) 363-2000
http://www.beloit.edu/

2. Lawrence University
Main Address:
Box 599
AppletonWI 54912-0599

(920) 832-7000
http://www.lawrence.edu/

3. Marquette University
Main Address:
PO Box 1881
MilwaukeeWI 53201-1881

(414) 288-7250
http://www.marquette.edu/

4. St Norbert College
Main Address:
100 Grant Street
De PereWI 54115-2099

(920) 337-3181
http://www.snc.edu/

5. University of Wisconsin-Superior
Main Address:
Belknap and Catlin, PO Box 2000
SuperiorWI 54880

(715) 394-8101
http://www.uwsuper.edu/

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,
Nguồn http://bshohai.blogspot.com/search/label/h%E1%BB%8Dc%20b%E1%BB%95ng%20M%E1%BB%B9