Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2013

Những điều cần biết khi bắt đầu học ở Mỹ


Những điều cần biết khi bắt đầu học ở Mỹ

Sau khi bạn quyết định chọn một chuyên ngành để học và đặt chân vào bất kỳ một Community College nào, điều trước tiên bạn phải tìm hiểu là xem luật lệ cũng như cách học ở trường đó thế nào?
Các loại trường học ở Mỹ 

Chuyên ngành bạn chọn đòi hỏi học những lớp nào? Muốn biết những thông tin này thì lấy ở đâu?
Người giám thị của bạn (tức là người phụ trách quản lý du học sinh của trường) sẽ không có thì giờ để tiếp bạn và trả lời tất cả các thắc mắc của bạn, vì có những vấn đề về các lớp chuyên ngành họ cũng không nắm rõ. Hãy luôn “khắc cốt ghi tâm” từ “tự lập” khi bạn ở Mỹ.
Trước tiên bạn phải đi lấy một tờ giấy Requirement của chuyên ngành bạn học ở văn phòng phục vụ sinh viên. Trong tờ giấy Requirement này là một danh sách các lớp mà bắt buộc bạn phải học. Thường một lớp là 5 credits (tín chỉ), bạn thường phải lấy khoảng 90 tín chỉ (18 lớp) thì hoàn thành chương trình học của bạn ở Community College, nhưng cũng có trường đòi hỏi 95 hoặc 100 tín chỉ.
Xin nhắc lại với bạn là ở Mỹ mỗi tiểu bang hoặc mỗi trường trong tiểu bang đều có những quy định về việc học khác nhau, do đó bạn theo học trường nào thì theo luôn trường đó. Nếu bạn đổi trường thì khi sang trường mới bạn phải theo quy định của họ.
Sau khi bạn biết được các lớp phải học (căn cứ vào tờ Requirement) thì bạn sẽ gặp phải một vấn đề vô cùng nan giải là làm sao biết được học lớp nào trước, lớp nào sau, lớp nào móc xích với lớp nào? Vì trường chỉ đưa ra các lớp bạn phải học và bạn phải tự lên thời khóa biểu cho mình sao cho khóa học không nặng nề quá. Đây là một việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết qủa học tập của bạn rất nhiều, bởi nếu bạn vô tình chọn học 2 hoặc 3 lớp khó cùng một lúc thì chắc chắn bạn không theo nổi. Nhưng làm sao biết được lớp nào dễ hay khó? Không ai cố vấn cho bạn được vì sức học mỗi người mỗi khác.
Cách tốt nhất là bạn tìm quyển Catalog về các lớp học của trường. Trong quyển này ghi chi tiết từng lớp học của từng chuyên ngành và những điều kiện phải có để được vào học lớp đó.
Ví dụ: trong tờ Requirement của chuyên ngành tôi chọn là Accounting (Kế Toán), có 3 phân môn chính là: các lớp về kế toán, các lớp về tin học, các lớp về xã hội học. Bạn phải thông minh và bắt đầu suy luận, các lớp kế toán là lớp chuyên ngành tất nhiên là khó đối với tôi (và tôi xếp vào loại lớp khó). Các lớp học về vi tính như Word, Excel… ở Việt Nam tôi đã biết rồi vậy thì tương đối dễ. Còn các lớp xã hội học như là toán (tôi thấy không khó lắm), lớp thuyết trình, lớp Anh văn... vừa dễ vừa khó. Khi đó, tôi đọc trong quyển Catalog về nội dung của các lớp học này và tự đánh giá trong khả năng của mình là khó hay dễ.
Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thấy chắc ăn lắm về sự khó hay dễ này cho nên tôi vào nơi bán sách giáo khoa trong trường và tìm những quyển sách về các môn học và đọc lướt qua. Sau khi xem xét tất cả các thông tin về lớp học tôi cũng mường tượng ra được lớp nào dễ và lớp nào khó đối với tôi. Và bắt đầu tôi lên thời khóa biểu cho mình là khóa học này tôi sẽ lấy một lớp khó và một lớp dễ. Và lớp khó tôi học là lớp có ký hiệu Accounting 201, nhưng trong quyển Catalog ghi là muốn học lớp này thì phải có lớp Accounting 110 thì họ mới cho vào học. Vậy là tôi phải học lớp Accounting 110 trước (mặc dù trong tờ requirement không có đòi hỏi tôi học lớp này, nhưng bắt buộc tôi phải lấy nó thì mới học tiếp được, dẫu biết rằng điểm của lớp này không liên quan gì đến tổng số điểm để xét chuyển tiếp vào đại học của tôi sau này).
Bạn thấy không mặc dù trong tờ Requirement đòi hỏi bạn học 90 tín chỉ nhưng thực tế bạn phải học hơn 90 tín chỉ, vì có những lớp bạn phải lấy trước khi học trực tiếp vào những lớp có trong Requirement. Nếu bạn không biết những lớp phải học trước này thì khi đi đăng ký lớp, hệ thống máy tính sẽ báo cho bạn biết là bạn không học được vì chưa lấy lớp Accounting 110, bạn không học nhảy lớp được đâu. Bạn trả lời là bạn không biết thì người ta sẽ bảo bạn kiếm quyển Catalog mà đọc trước khi đến ghi danh. Và bạn phải xếp thời khóa biểu lớp lại, cứ mỗi lần phát hiện ra là phải học thêm lớp nào thì mới được học lớp kế tiếp mình muốn, danh sách lớp của bạn sẽ dài ra, đồng nghĩa với số tiến học phí và thời gian hoàn tất sẽ dài ra.
Cuối cùng bạn biết được chính xác con số tín chỉ bạn phải lấy, lớp nào khó, lớp nào dễ, bạn lại gặp khó khăn về giờ học, vì khóa này nhất định bạn phải lấy 3 lớp A, B, C, nhưng khổ nỗi có hai lớp trùng giờ học, hoặc bạn biết là giáo viên này dạy rất khó bạn muốn chọn giáo viên khác, và bạn phải chờ lớp này vào khóa tới. Rồi có những lớp một năm họ chỉ dạy có một lần và bạn phải canh để học... Tóm lại có vô vàn lý do làm cho bạn muốn điên đầu trong việc xếp lịch học.
Kèm theo đó bạn phải hiểu luật trong việc học nữa. Ví dụ như bạn là du học sinh thì bắt buộc phải lấy ít nhất 12 tín chỉ cho một khoá học thường là 12 tuần. Còn tôi là người định cư ở Mỹ không thuộc chế độ ưu đãi nào về trợ cấp của chính phủ, tôi muốn lấy bao nhiêu lớp trong một khoá là tùy ý tôi. Tôi viết vậy để bạn hiểu thêm là nếu những người định cư ở Mỹ thuộc diện khó khăn có đủ điều kiện để chính phủ nuôi họ học, thì họ phải lấy ít nhất là 15 tín chỉ cho một khóa học, vì chính phủ quy định trong 2 năm (nếu bạn học chương trình 2 năm) bạn phải tốt nghiệp, vì không ai có tiền mà nuôi họ dài lâu cả.
Khi bạn học không đủ điểm để qua một lớp nào đó thì sao? Hoặc dù bạn đủ điểm đỗ, nhưng điểm thấp (70% là C, bạn đã pass rồi, đây là điểm trung bình ở Mỹ, khác với Việt Nam là điểm 5). Bạn quyết định đóng tiền học lại, và bạn điền form repeat (tức là bỏ điểm cũ lấy điểm mới) quyết định này sẽ không có lợi cho bạn sau này. Vì khi bạn transfer, trường đại học không chịu, họ lập luận rằng so với người học một lần thì không công bằng, vì khi bạn học lại tất nhiên bạn học sẽ tốt hơn, điểm số bạn cao hơn (ví dụ như bạn được A), trong khi người học một lần ví dụ như họ được điểm B, thực ra họ giỏi hơn bạn, vì họ học một lần. Nhưng nếu bạn chọn cách tính điểm lấy hai cộng lại chia đôi thì tốt hơn.
Và nếu bạn học mà không pass lớp nhiều lần hoặc là điểm trung bình các môn bạn quá thấp thì trường sẽ không cho bạn học nữa, họ nói là bạn không đủ thực lực để học tiếp. Cho nên bạn đừng nghĩ là bạn có tiền học không nổi thì học lại, trường học không chấp nhận đâu. Ngược lại nếu bạn học tốt thì họ sẽ gửi giấy chúc mừng và khuyến khích bạn. Tóm lại để hiểu biết về luật trong ngôi trường bạn đang học thì bạn nên đọc Catalog, trong đây sẽ có tất cả cá quy định và bạn phải nắm vững để bạn hiểu mà suy tính trong việc học của mình.
Mèo Con

Tìm hiểu về học bổng du học Mỹ! 1. Hầu hết các “học bổng” mà sinh viên Việt Nam nhận được tại các trường đại học Mĩ thật ra chính là Need-based financial aid, tức Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu.

  1. Giới thiệu chung
  Need-based financial aid (Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu ...cầu) được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường (Expected Family contribution). Với những trường có nguồn tài chính dồi dào, trường có thể cung cấp hoàn toàn khoản tiền mà gia đình bạn không thể chi trả. Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $47,000 và gia đình bạn có thể chi trả $3,500, thì trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 47,000 – 3,500 = $43,500.

  Bạn thường sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ trường dưới dạng “gói”, bao gồm :

  * Grant: tiền trợ cấp không hoàn lại của trường, có thể của bang (chỉ với sinh viên Mỹ)
  * Loan: tiền vay nợ bạn sẽ phải trả lại trường, hoặc tổ chức cho vay nợ
  * Work study: khoản tiền bạn kiếm được từ những công việc trong trường mà trường giao cho bạn

  Do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn, nên hầu hết các trường không thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho tất cả các sinh viên. Trường có thể nhận bạn vào học, nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần để chi trả. Hoặc, thường gặp hơn, là trường sẽ từ chối bạn vì không đủ tài chính.

  2. Vai trò của khoản tiền đóng góp từ gia đình
  Khoản tiền đóng góp từ gia đình (expected family contribution) là một nhân tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh. Ở một số trường, việc gia đình bạn có khả năng đóng góp $5,000 so với $8,000 là không khác nhau là mấy. Tuy vậy, vẫn có những sự chênh lệch rất lớn. Điển hình là khi có những bạn chỉ có khả năng đóng góp $1,000 bên cạnh những bạn mà gia đình sẵn sàng đóng toàn bộ học phí, thậm chí còn hào phóng nộp thêm tiền đóng góp cho trường. Vậy, việc tuyển sinh và cung cấp hỗ trợ tài chính quan hệ thế nào với nhau?

  Nguồn tài chính có hạn, lượng sinh viên đông đảo, nên trường sẽ cố gắng nhận và cung cấp hỗ trợ tài chính cho một số sinh viên mà trường rất muốn nhận vào học. Có thể đó là những sinh viên có điểm GPA cao chót vót, SAT trên 2200, nhưng cũng có thể đó là những sinh viên có hoạt động ngoại khóa vượt trội, một cá tính đặc biệt, hoặc là một trong số ít ỏi sinh viên trường muốn có để làm tăng sự đa dạng (diversity) cho cộng đồng học sinh (student body) (chẳng hạn như 1 trường chưa có học sinh Việt Nam thì rất có thể sẽ mong muốn có 1 vài học sinh Việt Nam theo học). Từ những lý do trên, việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên phụ thuộc vào trường thấy sinh viên đó có hợp với mình không (cả về cá nhân sinh viên, và nguồn tài chính của trường).

  Những trường xem trợ cấp tài chính là 1 nhân tố trong quá trình tuyển sinh được gọi là có need-aware admission. Ngược lại với những trường này là một số ít ỏi các trường có need-blind admission, tức việc bạn được nhận vào hay không tùy thuộc vào khả năng của bạn, không phụ thuộc vào khoản tiền đóng góp của gia đình. Tuy vậy, nhiều trường có need-blind admission nhưng không có full-need admission, nghĩa là bạn có thể đựơc nhậnvà nhưng không được nhận đủ hỗ trợ tài chính gia đình bạn cần.

  Hiện nay chỉ có 6 trường tuyển sinh không dựa trên khả năng tài chính VÀ bảo đảm cung cấp tất cả hỗ trợ tài chính gia đình học sinh cần để vào học (cả need-blind và full-need admission) đối với học sinh quốc tế:

  *MIT, Massachusetts Institute of Technology
  *Harvard University
  *Princeton University
  *Yale University
  *Dartmouth College
  *Amherst College

  3. Cách nộp đơn xin hỗ trợ tài chính
  Các trường thường yêu cần học sinh quốc tế nộp International Student Financial Aid Application (ISFAA) hoặc CSS/Financial Aid PROFILE. Ngoài ra, học sinh cũng cần nộp những giấy tờ chứng nhận khả năng tài chính như: Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng, Giấy chứng nhận lương/thu nhập của bố mẹ, Giấy tờ thuế thu nhập, thuế nhà đất, v.v.

  Một số trường cũng yêu cầu bạn nộp thêm những hồ sơ riêng của trường (ví dụ như Bates College yêu cầu học sinh quốc tế điền đơn Bates Financial Statement for International Students). *Bạn cần xem kỹ yêu cầu nộp đơn xin hỗ trợ tài chính dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.*

  4. Tham khảo