Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2013

Những lời khuyên từ các chuyên gia về việc nhập học


4 lời khuyên khi viết tiểu luận về thất bại của bản thân trong mẫu đơn của Common App

Posted by Ian Brook Fisher on Tue, Aug 06, 2013 @ 03:46 PM

Hôm nay chúng tôi tiếp tục giới thiệu hàng loạt các bài đăng về chủ đề tiểu luận dự tuyển phổ biến. Vấn đề thứ 2 là yêu cầu đối với học sinh: “ Thuật lại một sự kiện hoặc một khoảng thời gian mà bạn trải qua sự thất bại. Nó đã ảnh hưởng đến bạn ra sao và bạn đã học được điều gì từ thất bại đó?”

Trong khi hầu hết các chủ đề tiểu luận đều để mở cho bạn thuật lại một thành tích, một khoảnh khắc chiến thắng, hay một thành tựu mang tính tích cực nào đó của bản thân, thì chủ đề này yêu cầu bạn nên bắt đầu với một thất bại. Đây không phải là cái bẫy mà hồ sơ tuyển sinh thông thường đặt ra cho các sinh viên tương lai cũng không phải là cơ hội để bạn ghi thêm điểm ở sự khiêm tốn đối với ban tuyển sinh. Tuy nhiên, đó là 1 nhắc nhở cần phải chú ý và thực hiện một cách thận trọng. Một tiểu luận về sự thất bại được diễn đạt tốt có thể chứng minh cho sự trưởng thành chín chắn đáng chú ý trong khi 1 bài thiếu nghiêm trang và hời hợt có thể khiến bạn mất điểm với giáo viên chấm bài.

Dưới đây là 4 lời khuyên để tiếp cận thử thách này và là chủ đề đáng để đọc.

Đừng cố ép buộc
Riêng đôí với lời khuyên này thì quan trọng là không cố lấy một sự kiện trong đời bạn để ép nó phù hợp với chủ đề. Nếu bạn phải động não và vật lộn đến 10 phút để tìm ra một thất bại lớn trong đời, thì có lẽ bạn nên chuyển sang một chủ đề khác. Và thậm chí đừng nghĩ về việc giả mạo một trong những thành tích của bạn như là một sự thất bại. Câu nói tồi tệ trong một cuộc phỏng vấn đó là điểm yếu lớn nhất của bạn là việc bạn làm quá sức.

Trải nghiệm của chính mình
Một khi bạn xác định được sự việc nào là chủ đề bài tiểu luận của mình thì hãy tập trung hoàn toàn vào nó. Trong khi các bài tiểu luận khác có thể cho phép bạn giới thiệu qua loa về sự thất bại trong đôi câu thì chủ đề này yêu cầu bạn phải làm cho nó trở thành điểm phóng của bài tiểu luận. Miêu tả lý do tại sao bạn coi sự kiện đó như một thất bại. Xác định thử thách mà bạn gặp phải và những cảm giác đối mặt với những thử thách đó. Có lẽ điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng thất bại đó là của chính bạn chứ không phải là một trải nghiệm từ một người bạn, huấn luyện viên, bố mẹ hay giáo viên của bạn.

Đó là trình bày mang tính cá nhân và không mang tính cá nhân.
Có những kiểu thất bại phù hợp với 1 trình bày mang tính cá nhân như: mất đi 1 cơ hội để bảo vệ 1 người bạn khi cần, thua cử, thua cuộc trong 1 cuộc đua, hay có nhận định sai lầm về một bạn học mới. Những thất bại có liên quan đến kiến thức học và ngoại khóa này là những yếu tố về nhân cách phù hợp với nơi mà bạn muốn nhập học. Người chấm sẽ muốn biết bạn phản ứng ra sao với các dạng thử thách này bởi vì đây là các chướng ngại vật bạn chắc chắn sẽ gặp phải ở trường đại học.
Có những phạm trù thất bại khác, tuy nhiên chúng sẽ làm cho nhà tuyển sinh cảm thấy không hài lòng khi chỉ vừa đề cập đến nó. Nếu bạn đang viết về khoảng thời gian bạn bị bạn gái đá hay bị bắt gặp vụng trộm bên ngoài buổi đêm, thì bạn đã chọn sai chủ đề cho bài tiểu luận rồi. Bạn muốn phần viết này ghi điểm tích cực cho bạn và việc để lộ ra sự phân tích yếu kém về sự việc mà bạn chọn để làm nổi bật thậm chí có thể làm mất điểm hơn.

Đề cập liên tục
Tỷ lệ điểm cho bài tiểu luận này xuất phát từ phản ứng của bạn đối với thất bại đó, vì vậy đừng mắc sai lầm chỉ ở mỗi đoạn kết luận mới nói đến “ vấn đề đạo đức qua câu chuyện” sau một loạt mô tả về sự thất bại. Lưu ý rằng gợi ý này yêu cầu bạn thuật lại cả việc sự việc đó ảnh hưởng đến bạn ra sao và bạn học được điều gì từ nó, nhưng không phải là đợi đến đoạn văn cuối thì bạn mới bắt đầu tập trung vào những câu hỏi này. Hãy viết một cách hiện thực những gì bạn có trong suốt bài tiểu luận, liên kết những câu chuyện quá khứ và bạn trưởng thành như thế nào sau khi thức tỉnh từ sự kiện đó. Quá nhiều học sinh thể hiện sự non nớt của mình bằng việc phản ánh sự thất bại một cách hời hợt, hoặc chỉ nói lên ở đoạn mở đầu, đó là một trong nhiều cái bẫy khi viết tiểu luận đầu vào các trường đại học.


Sự nhận xét của bạn là phần quan trọng nhất trong bài tiểu luận, và bạn nên suy nghĩ và chú ý nhiều nhất có thể. Cuối cùng, những bài học mà bạn học được nên đủ mạnh để có thể đưa ra những thông tin sát với chủ đề tiểu luận. Mặt khác, các trường đại học sẽ băn khoăn liệu bạn có thực sự hoàn toàn rút ra bài học từ chúng hay không.

Dịch giả: Nhóm dịch của NEWSTAR

0 nhận xét: