Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

DU HỌC MỸ: IVY LEAGUE – CỤM TRƯỜNG HỌC “NĂM SAO” (KÌ 2)

Đối với người Mỹ, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, sự sàng lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý. Đã từ lâu, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Đối với thế giới, Ivy League không chỉ dừng lại ở những trường đại học (ĐH) ưu tú, nó là đỉnh cao trí tuệ và là ngưỡng danh vọng. Bí mật đẳng cấp của Ivy League là gì? Ma lực của thế giới ưu tú đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

ÁP LỰC HỌC NGÀY HỌC ĐÊM
Nhiều bạn trẻ đang phải “văn ôn võ luyện” suốt ngày đêm để mong có cơ hội vào nhóm các trường IVY LEAGUE. Năm 2008, tờ báo New York Times đã có bài viết gây chú ý khi mô tả lại quá trình khổ luyện của các (học sinh) HS trung học Hàn Quốc với giấc mơ vào Ivy League. Tại hai “lò luyện thi” nổi tiếng của đất nước này, một ngày học thường bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc 10h30 đêm. Tại Trung Quốc, nhiều gia đình trung lưu đã áp dụng những hình thức khổ luyện nghiệt ngã cho con mình. Tại Việt Nam, một số “lò luyện thi” thiết kế những chương trình đào tạo tổng hợp công phu và khuyến khích HS đọc 50 quyển sách nguyên bản tiếng Anh trong suốt thời gian theo học.

CHI PHÍ
Học phí của các trường thuộc nhóm Ivy League rất đắt so với các trường ĐH hàng đầu khác ở Mỹ và trên thế giới. Năm 2012, phí học và các khoản chi phí khác kèm theo dao động từ 55.000 đến 58.500 đô Mỹ/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, những khoản phí quý tộc khác còn phụ thuộc vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tại các tổ chức sinh viên. Vì là nơi thu hút những “bộ óc siêu việt” từ khắp nơi đến nước Mỹ, các thành viên Ivy League cũng rất hào phóng tặng học bổng cho những cá nhân suất sắc. Nhiều suất học bổng toàn phần cho 4 năm học chương trình ĐH trị giá tới 5 tỷ đồng.

TẤM VÉ VÀO CỔNG THƯỢNG LƯU
Dù con đường vào tầng lớp ưu tú đã được trải thảm sẵn hay là kết quả của sự phấn đấu phi thường thì sau khi bước qua Ivy League, các SV như nhận được tấm vé vào khu vực dành riêng cho cá nhân ưu tú của xã hội. Ngoài tấm bằng tốt nghiệp ĐH danh giá và cơ hội xin được một công việc ước mơ, cái giá trị nhất mà Ivy League dành cho các bạn trẻ chính là những mối quan hệ. Chắc chắn một điều rằng hầu hết các bạn học cùng lớp/trường của bạn sẽ trở thành những nhân vật đình đám trong tương lai. Bạn sẽ tự hào vì quen biết họ. Còn nếu bạn biết cách phát triển những mối quan hệ thân quen từ campus hoặc networking qua các hội cựu SV của trường, bạn cũng sẽ được mọi người hỗ trợ nhiệt tình. Việt Nam có câu: “Giàu vì bạn, sang vì vợ”, câu này mà áp dụng ở Ivy League thì đúng là “chuẩn”, bởi chuyện vài người bạn giúp nhau trở thành triệu phú là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở đây. Chính vì thế, Ivy League được coi là một “dây chuyền sản xuất” ra những tỷ phú và những nhà lãnh đạo xuất sắc có thể thay đổi cả thế giới.

0 nhận xét: