Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

DU HỌC MỸ: IVY LEAGUE – CỤM TRƯỜNG HỌC “NĂM SAO” (KÌ 1)


(Theo Sinh viên 2!) – Đối với người Mỹ, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, sự sàng lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý. Đã từ lâu, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng sự trưởng thành của các thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Đối với thế giới, Ivy League không chỉ dừng lại ở những trường đại học (ĐH) ưu tú, nó là đỉnh cao trí tuệ và là ngưỡng danh vọng. Bí mật đẳng cấp của Ivy League là gì? Ma lực của thế giới ưu tú đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
IVY LAEGUE LÀ GÌ?
Ivy League (Liên Đoàn Ivy) là cụm từ chỉ một nhóm trường ĐH tư thục ưu tú và lâu đời nhất nước Mỹ. Rất tình cờ nhưng cũng đầy ngụ ý, đại bản doanh của các ngôi trường đều nằm gần nhau ở phía Đông Bắc nước Mỹ. Từ đây sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại tới thủ đô Washington D.C và thành phố New York.

ĐẲNG CẤP IVY LEAGUE
Ivy League, đặc biệt là trường ĐH danh tiếng Harvard, đã khẳng định đẳng cấp của mình qua bộ phim “Mạng xã hội”. Bộ phim đã phác thảo một cách rất chân thực và sống động về những gì có thể xảy ra khi một vài “bộ óc siêu việt” là bạn cùng phòng và có cùng sở thích. Những ý tường “tỷ đô” được sinh ra trong những hoàn cảnh như vậy. Khán giả xem phim được chứng kiến sự khởi đầu của Mark Zuckerberg khi anh tạo ra “The Facebook”, phiên bản đầu tiên của mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu như hiện nay.
Với tấm bằng Tốt nghiệp từ Ivy League, sinh viên (SV) có rất nhiều cơ hội xin được một công việc ước mơ cùng với mức lương khởi điểm thường cao hơn so với SV của các trường khác. Tùy vào nghành nghề, họ sẽ được trả lương từ 4.125 đến 4.960 đô Mỹ/tháng (tương đương với 86 triệu – 103 triệu đồng/tháng). Các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ từ lâu đã đặt trọn niềm tin vàochất lượng đào tạo các lãnh đạo của Ivy League. Trong nhiều lĩnh vực mang tầm quan trọng chiến lược và có tầm ảnh hưởng toàn cầu như ngân hàng đầu tư, tư vấn chiến lược, đào tư mạo hiểm, tài chính, chứng khoán… các vị trí chủ chốt thường được để dành cho những cựu SV xuất sắc nhất của Ivy League. Cụm trường cao cấp này cũng khẳng định uy tín của mình khi được CIA (cục tình báo Mỹ) và FBI (cục điều tra liên bang Mỹ) ưu tiên chọn là môi trường truyền thống để tuyển dụng nhân viên vào các vị trí vừa mang tính chất bí mật quốc gia đòi hỏi những tố chất đặc biệt kiểu điệp viên 007.
Không chỉ là chuyện học hành, Ivy League là sự tương đồng trong lối sống, phong cách và đẳng cấp với thế giới quyền quý của Mỹ. Các dòng tộc, những chính khách quyền lực nhất cũng từng học ở đây, và bây giờ các con trai, con gái của họ cũng đang tận hưởng cuộc sống thượng lưu ở chính nơi này.

TOP 8 QUYỀN LỰC

HARVARD UNIVERSITY
Với bề dày lịch sử hơn 376 năm, ĐH Harvard là thành viên lớn tuổi nhất của Ivy League. Là trường nổi tiếng nhất ở Mỹ và được thế giới biết đến nhiều nhất, Harvard đã “nuôi dạy” 7 vị tổng thống Mỹ, 40 chủ nhân giải Nobel và hơn 50 tỉ phú. Tự độc tôn của Harvard đã từ lâu được khẳng định qua câu nói cửa miệng của người Mỹ là nếu muốn con bạn trở thành một trong những người giàu nhất, hãy gửi chúng tới Harvard.
 
YALE UNIVERSITY                
Là “đối thủ truyền kiếp” của Harvard trong mọi lĩnh vực, Yale là cái nôi nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ trong suốt nửa thế kỷ qua. Yale nổi bật với truyền thống lâu đời cùng khuôn viên học xá rộng và đẹp mê hồn.

PRINCETON UNIVERSITY
Trường ĐH Princeton được đánh giá cao ở nhiều nghành như: Toán, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Đây là mái trường của 9 nhà tỷ phú Mỹ, 35 chủ nhân giải Nobel và nhiều nhà toán học được tặng giải Fields - giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới.

COLUMBIA UNIVERSITY
Đây là ngôi trường có nhiều cựu SV quyền lực nhất: 3 vị tổng thống Mỹ, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Mỹ, 82 chủ nhân giải Nobel, 25 chủ nhân giải Oscar… Columbia hằng năm điều hành giải Pulitzer, một trong những giải thường báo chí và văn học cao quý nhất.
 
UNIVERSITY OF PENNSLVANIA
Trường ĐH Pennsylvania có thế mạnh về các nghành Khoa học cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Kỹ thuật và Kinh doanh. Lịch sử và truyền thống của ngôi trường gắn liền với Benjamin Frankin, một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, cùng các cá nhân đã ký tên trên bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và Hiến Pháp Hoa Kỳ.

DARTMOUTH COLLEGE
Là thành viên có quy mô nhỏ nhất Ivy League, Dartmouth cũng có sự khác biệt với vị hiệu trưởng đương nhiệm là một bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc. Qua các đợt khảo sát hằng năm, các cựu SV của trường thuộc nhóm có mức lương khởi đầu sau tốt nghiệp cao nhất nước Mỹ với 4.850 đô Mỹ/tháng (hơn 100 triệu đồng/tháng)

BROWN UNIVERSITY
ĐH Brown đào tạo hơn 120 chuyên nghành, trong đó nổi tiếng ở các lĩnh vực Khoa học xã hội, Kiến trúc, Quản trị kinh doanh, Hoá học… Brown cũng là sự lựa chọn của nữ diễn viên xinh đẹp Emma Watson – thủ vai Hermonie trong loạt phim Harry Potter.

CORNELL UNIVERSITY
Được thành lập vào năm 1865, ĐH Cornell là thành viên trẻ tuổi nhất và cũng là ngôi trường dễ vào nhất của Ivy League. Mức lương trung bình của SV tốt nghiệp vào khoảng 64.300 đô Mỹ/năm.

0 nhận xét: